6 điều bạn muốn biết về bảo hiểm nhân thọ

6 điều bạn muốn biết về Bảo hiểm Nhân thọ, nhưng ngại hỏi


Bảo hiểm Nhân thọ đã tồn tại lâu đời trên Thế giới, và tính riêng ở Việt Nam thì đã có mặt được 20 năm, đa số người dân đều hiểu nôm na rằng BHNT liên quan tới rủi ro, đền bù, tiết kiệm, tai nạn… nhưng vẫn dừng lại ở mức “sơ khai” – nghĩa là thông tin không đầy đủ và thiếu chính xác.

Có những lúc thấy các bài báo, rồi các chương trình Tivi nhắc tới bảo hiểm nhân thọ là người dân lại muốn tìm hiểu thêm về loại hình bảo hiểm này, nhưng lại ngại không dám gọi cho các tư vấn viên mà mình biết vì sợ “bị chốt”, hay nói cách khác, muốn tìm hiểu miễn phí trước, rồi trong tương lai có thể mua sau (ví dụ thế).

Thật sự là khó, rất khó để bạn có thể tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ trên mạng nếu không có tư vấn viên, bởi bảo hiểm là sản phẩm vô hình với nhiều đặc tính, chủng loại sản phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi công ty có những sản phẩm, chế độ, biểu phí cũng khác nhau. Đó là một khó khăn thực sự cho những ai muốn tự tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ mà không thông qua các tư vấn viên.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn “lời giải” cho những câu hỏi mà bạn quan tâm, tất nhiên sẽ không thể giải đáp chi tiết từng ý, từng phần, nhưng chí ít cũng mang cho bạn những thông tin thú vị và chính xác liên quan tới loại hình bảo hiểm này.

Sau đây là 6 câu hỏi mà người Việt muốn biết về Bảo hiểm Nhân thọ nhưng “ngại hỏi” tư vấn viên:

 1. Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có an toàn không?
 2. Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay và luôn?
 3. Các quyền lợi có trong bảo hiểm nhân thọ là gì? Lấy quyền lợi có phức tạp không?
 4. Tại sao bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có nhiều tai tiếng thế?
 5. Nên chọn hình thức nào: Tư vấn viên? Trực tiếp công ty Bảo hiểm? Hay thông qua ngân hàng?
 6. Khách hàng cần lưu ý điều gì không?

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có an toàn không?

BHNT là một hợp đồng bảo hiểm được ký giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ đền bù khách hàng một khoản tiền khi khách hàng gặp các rủi ro được bảo hiểm như: nằm viện, tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật, tử vong… Nếu hết thời hạn hợp đồng, hay còn gọi là đáo hạn hợp đồng, khách hàng vẫn còn sống sẽ nhận về khoản tiền lớn bao gồm cả lãi đầu tư.

Như vậy: BHNT là giải pháp tài chính để khách hàng có quyền lợi khi rủi ro xảy ra, khách hàng lựa chọn loại hình Bảo hiểm này khi có nhu cầu: bảo vệ tài chính và tích lũy lâu dài.

Khách hàng có quyền lựa chọn bảo hiểm nhân thọ khi có sức khỏe và tài chính, công ty bảo hiểm có quyền từ chối khách hàng nếu sức khỏe dưới chuẩn. Bảo hiểm nhân thọ là “mặt hàng đặc biệt”, không phải cứ có tiền là mua được bởi vì lẽ đó.

Nếu có ý định gửi tiền 3,5,hay 10 năm xong rút về thì khách hàng nên gửi tiền vào ngân hàng tốt hơn là bảo hiểm. Bởi ngần ấy năm chưa đủ thời gian để BHNT sinh lãi đủ nhiều để thấy sự khác biệt về mặt tích lũy.

Hay nói cách khác: Tiền đóng vào bảo hiểm, hãy cứ coi như là “đánh rơi” rồi, nhưng yên tâm khi rủi ro, hoạn nạn là có tiền, về già cũng có tiền. Đó mới là giá trị của BHNT.

Có 3 bài viết mời bạn nên đọc để hiểu kỹ hơn:

Nếu đọc xong rồi thì chúng ta tiếp tục nhé.

Gửi tiền vào bảo hiểm nhân thọ có an toàn không?

gửi tiền vào bảo hiểm có an toàn không

An toàn chắc chắn 100%.

Nếu bạn gửi tiền vào ngân hàng thì có thể lo lắng việc ngân hàng phá sản, theo luật bạn được đảm bảo lấy về 75 triệu nếu ngân hàng phá sản. Còn bảo hiểm nhân thọ thì khác, an toàn hơn nhiều.

Công ty bảo hiểm nhân thọ dùng đa số (85-95%) số tiền phí thu được đầu tư vào Trái phiếu chính phủ với kỳ hạn dài, mục tiêu đầu tư của công ty BHNT là phải sinh lời ổn định và lâu dài, hơn nữa phải tuân thủ quy tắc đầu tư được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm, đó là: Đầu tư tại chỗ.

Doanh nghiệp bảo hiểm không đầu tư vào chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản, cho vay tài chính… có rủi ro cao, vì vậy, bảo hiểm nhân thọ là hình thức đầu tư an toàn nhất tại VN.

Kể cả trong trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ phá sản, điều khoản “Chuyển giao hợp đồng bảo hiểm” được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm cũng đảm bảo quyền lợi của khách hàng không bị ảnh hưởng chút nào.

Để tìm hiểu thật rõ ràng vấn đề này, xin mời bạn nghiên cứu mô hình Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tư tiền đi đâu?

Với bảo hiểm nhân thọ, không chỉ an toàn về khoản đầu tư, mà còn giúp bạn an toàn về mặt tài chính trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống.

Vì vậy, Bảo hiểm nhân thọ an toàn 100%!

2. Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay và luôn?

Bởi vì: chẳng ai biết trước ngày mai!

Trong cuộc sống có ai mong muốn rủi ro xảy ra với mình không? Chắc chắn là không, ngay cả với những người đã không may gặp rủi ro.

Rủi ro mang tính xác suất, định mệnh trúng ai người đó phải chịu.

Cuộc sống không như một trò chơi Game, mà ở đó bạn có thể Reset nếu gặp rủi ro.

Đừng nói những điều hoang tưởng như: Bạn sẽ không bao giờ gặp rủi ro, hoặc Bạn biết khi nào rủi ro sẽ tới.

Hãy thực tế hơn:

Chúng ta ai cũng có nguy cơ gặp rủi ro như nhau, chỉ khác là người thông minh sẽ biết chuẩn bị trước kế hoạch cho rủi ro, còn người bình thường thì không.

Vì vậy, bạn cần có kế hoạch chuẩn bị trước, và sự thật là chỉ duy nhất bảo hiểm nhân thọ là thứ sẽ mang tiền đến khi bạn gặp rủi ro.

Vì vậy bảo hiểm nhân thọ quan trọng, và không thể thay thế.

Càng chờ đợi lâu, bạn càng già đi và phí đắt lên.

Càng suy nghĩ lâu, bạn càng có nguy cơ gặp rủi ro nhưng không được bảo vệ.

Càng chần chừ, bạn sẽ chẳng còn cơ hội để được mua bảo hiểm nữa.

Cho nên:

Hãy tìm hiểu ngay bây giờ, và tham gia ngay hôm nay nếu mọi thắc mắc được giải đáp thỏa đáng – đó là cách để bạn có được sự bình yên tâm trí và thanh thản tâm hồn.

>> Bạn có thể tham khảo: 7 lý do giúp tăng động lực tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ cho người Việt – rất thú vị đó.

3. Các quyền lợi có trong hợp đồng bảo hiểm là gì?

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có nhiều quyền lợi cực kỳ “ấn tượng và hấp dẫn”, nhưng vô tình lại trở thành nỗi lo ngại dành cho nhiều khách hàng “đa nghi như Tào Tháo”, hihi.

Các quyền lợi có thể kể tên như:

 • Ốm đau, nằm viện qua đêm: Có tiền
 • Gặp tai nạn bất ngờ phải điều trị, thương tật, tử vong không may xảy ra: Có tiền
 • Không may mắc bệnh hiểm nghèo (bao gồm cả ung thư): Có tiền chữa bệnh
 • Sẽ có những lúc không may phải phẫu thuật gì đó trên cơ thể: Có tiền phẫu thuật
 • Rủi ro lớn xảy ra: thương tật lớn, tử vong: Có nhiều tiền
 • Đang nuôi con, nuôi cha mẹ nhưng không may qua đời: Con cái, cha mẹ nhận được tiền để tiếp tục cuộc sống
 • Sống khỏe, sống thọ tới già: Có nhiều tiền để chi tiêu tuổi già, không phụ thuộc tài chính con cái
 • …còn nhiều nữa…

>> Bài viết Các quyền lợi có trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã chi tiết tất cả các QL mà bảo hiểm có, ban nên dành ra 2 phút để tìm hiểu!

Lấy quyền lợi có khó không? Sợ phức tạp lắm!

Không khó tẹo nào, chỉ cần chuẩn bị đủ giấy tờ yêu cầu là được.

Mỗi quyền lợi đều yêu cầu các giấy tờ khác nhau để chứng minh rủi ro đó là có thật.

Nằm viện phải có giấy ra viện.

Thương tật phải có giám định pháp y.

Bệnh hiểm nghèo phải có hồ sơ bệnh án, kết quả từ bệnh viện uy tín.

Chết phải có giấy báo tử.

Các hợp đồng bảo hiểm đều được các công ty bảo hiểm đính kèm thêm cẩm nang khách hàng, hướng dẫn khách hàng cách để lấy quyền lợi sau này một cách chi tiết với nhiều kênh thông tin liên lạc khác nhau.

Thậm chí trong thời đại 4.0, có những thông ty còn ứng dụng Công nghệ trong việc chi trả quyền lợi, ví dụ như Easy Claim của Manulife (lấy quyền lợi trên ứng dụng, không cần ký, không cần tư vấn viên, chỉ cần ảnh chụp giấy ra viện), hứa hẹn khách hàng Việt sẽ được trải nghiệm nhiều thứ tuyệt vời và bất ngờ về bảo hiểm nhân thọ trong thời gian tới.

Để tìm hiểu kỹ, cách đọc bài 4 bước để lấy quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, trong bài này có đủ hết những gì bạn cần đấy!

4. Tại sao bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có nhiều tai tiếng thế?

giá trị của bảo hiểm nhân thọ

Đây là băn khoăn của nhiều người: “Tại sao bảo hiểm tốt như thế mà vào Việt Nam lại tai tiếng như vậy?”. Nhân đây tôi xin chia sẻ một vài thông tin để bạn có thể hiểu hơn.

Lỗi thuộc về đại lý, tư vấn viên:

Không ít người tư vấn không vững chuyên môn, tư vấn thiếu hoặc sai quyền lợi của khách hàng, gây mất lòng tin nơi khách hàng và những người xung quanh.

Người tư vấn chủ động đề xuất cắt hoa hồng tư vấn, làm giảm giá trị của bảo hiểm và vai trò người tư vấn viên, mang đến những sản phẩm không thực sự chất lượng và tối ưu cho khách hàng.

Một số ít tư vấn viên nổi lòng tham, cố tình làm sai, thu tiền khách hàng nhưng không nộp về công ty khiến công ty tổn thất tài chính và mất đi sự tín nhiệm vốn có.

Tư vấn viên không trung thực trong việc tư vấn, giúp khách hàng điền đơn yêu cầu bảo hiểm nhằm giúp hợp đồng được cấp trong khi lẽ ra khách hàng không đủ điều kiện sức khỏe để được bảo hiểm, từ đó gây ra những tranh cãi, lùm xùm khi khách hàng lấy quyền lợi về sau.

Lỗi thuộc về khách hàng:

Không ít khách hàng Việt mua bảo hiểm theo phong trào, mua ủng hộ, chưa hiểu rõ mọi điều đã mua. Sau này xảy ra tranh cãi vì “chưa được giải thích rõ”.

Khách hàng lựa chọn sản phẩm bảo hiểm bởi vì “được cắt hoa hồng”, vì lợi ích trước mắt mà thiếu đi sự logic khi lựa chọn và so sánh.

Về công ty bảo hiểm:

Nhiều tư vấn viên coi công việc bảo hiểm là làm thêm, kiếm thêm vì vậy đã không tập trung tìm tòi, nghiên cứu sâu các sản phẩm và kĩ năng tư vấn => Công ty bảo hiểm cần xiết chặt đầu vào để đảm bảo “loại bỏ những người không phù hợp”.

Các tư vấn viên có chuyên môn kém cần được đào tạo, huấn luyện, kèm cặp nhiều hơn, vì vậy công ty bảo hiểm cần có những chương trình đào tạo phù hợp và liên tục để nâng cao chất lượng đội ngũ.

Đồng thời, bộ phận pháp chế công ty cần làm việc nghiêm hơn, chặt chẽ hơn để tìm ra các tư vấn viên tư vấn sai, làm sai đạo đức nghề nghiệp, chủ động cắt hoa hồng cho khách, kí thay khách, khai khống thông tin… Cần xử phạt nghiêm minh và công bằng để làm trong sạch môi trường làm việc.

>> Dành 5 phút để tìm hiểu các hành vi gian lận trong bảo hiểm nhân thọ và hậu quả nghiêm trọng để lại. Biết còn tránh bạn nhé!

Vì vậy, để thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới cần sự vào cuộc của cả khách hàng (khó tính hơn), công ty bảo hiểm và bản thân những người làm bảo hiểm.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ hòa nhập nhanh, vì thế dân trí cũng nhanh chóng được nâng cấp, tôi dự đoán 3 năm tới sẽ là 3 năm phát triển vũ bão của bảo hiểm nhân thọ.

5. Nên chọn hình thức nào: Tư vấn viên? Trực tiếp công ty Bảo hiểm? Hay thông qua ngân hàng?

“Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”. Cho dù bạn chọn bất kỳ hình thức nào thì công ty bảo hiểm mới là người chịu trách nhiệm chi trả các quyền lợi của bạn.

Bạn trực tiếp tới công ty để được tư vấn? Công ty sẽ cử 1 tư vấn viên gặp và tư vấn cho bạn.

Bạn ký qua ngân hàng? Nhân viên ngân hàng sẽ mang hồ sơ của bạn tới công ty bảo hiểm để nộp hợp đồng.

Bạn ký qua tư vấn viên bảo hiểm? Bạn được tư vấn và chăm sóc bởi chính người tư vấn viên đó các năm sau.

Nhưng nhớ là: công ty bảo hiểm mới là người chịu trách nhiệm chi trả các quyền lợi của bạn, chứ không phải tư vấn viên hay ngân hàng bạn nhé!

>> Tôi đã mất nhiều tiếng để so sánh các hình thức này với nhau một cách trực quan, bạn có thể bấm vào bài viết này để tìm hiểu nhé, đọc chừng 7 phút!

6. Khách hàng cần lưu ý điều gì không?

 1. Bạn phải luôn kiểm tra chứng chỉ ngành nghề bảo hiểm hoặc thẻ nhân viên để xác nhận đúng danh tính của tư vấn viên bảo hiểm.
 2. Trên bảng minh họa sản phẩm phải thể hiện rõ tên của tư vấn viên cùng mã số đại lý.
 3. Hãy hỏi tư vấn viên mọi quyền lợi có trong bảng minh họa tóm tắt sản phẩm để đảm bảo tất cả các quyền lợi được chọn là do bạn muốn như vậy.
 4. Khi điền đơn yêu cầu bảo hiểm, tự mình đọc và điền tất cả thông tin trên đơn để đảm bảo sự chính xác, từ đó đảm bảo quyền lợi của mình lâu dài.
 5. Tuyệt đối không ký vào đơn yêu cầu bảo hiểm trắng, tư vấn viên bỏ trống các thông tin về sức khỏe và yêu cầu bạn ký sẽ rất nguy hiểm (có thể tự khai sai các thông tin để hợp đồng được cấp hoặc mức phí rẻ). Công ty bảo hiểm nghiêm cấm điều này bạn nhé! Giấy trắng mực đen, ghi đầy đủ các thông tin => kiểm tra lại thông tin => sau đó mới ký.
 6. Ưu tiên sử dụng chuyển khoản cho công ty bảo hiểm hoặc đưa tiền mặt cho các đại lý bạn có thể tin tưởng, nhưng 100% các trường hợp đưa tiền mặt phải có phiếu thu. Phiếu thu yêu cầu phải còn hạn sử dụng và có dấu của công ty bảo hiểm. Bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ công ty bảo hiểm sau khi họ nhận được tiền của bạn chuyển về công ty.
 7. Tuyệt đối cẩn thận với các tư vấn viên chủ động “cắt hoa hồng” bởi những người này đang làm sai, sớm hay muộn sẽ bị phát giác và bị công ty trừng phạt. Khi họ không còn được làm việc nữa, sẽ không có ai chăm sóc hợp đồng của bạn sau này.
 8. Đọc các điều khoản hợp đồng trong thời gian xem xét và hỏi lại tư vấn viên hoặc công ty bảo hiểm giải thích các điều khoản. Hãy tìm hiểu kỹ từng tình huống, trường hợp để đảm bảo “bạn hiểu rõ những gì bạn đã bỏ tiền ra mua”.

Đó là những gì khách hàng cần chuẩn bị, và hãy chọn cho minh người tư vấn uy tín nhất.

 

Lời Kết:

Chúng ta vừa cùng nhau giải đáp 6 điều mà người Việt muốn biết về bảo hiểm nhân thọ nhưng “ngại hỏi”, bạn có thấy mình đã có nhiều thông tin hơn sau khi đọc bài viết này? Hãy chia sẻ và comment những gì bạn cảm nhận.

Một lần nữa, tôi lại kêu gọi mọi người hãy mạnh dạn tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ ngay bây giờ, bởi “nếu 3 năm nữa mà bạn vẫn chưa tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ thì bạn lạc hậu mất rồi!

Nguyễn Thành Trung – CEO Suthatbaohiem.com

Vui lòng khi rõ nguồn khi muốn Copy bài viết. Xin cảm ơn!

4.5 2 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất Nhiều like nhất!
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Nguyễn thị hằng
Nguyễn thị hằng
4 năm trước đó

cảm ơn bạn chia sẻ bài viết để hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ nhé

Shopping Cart
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top