dieu khoan loai tru quyen loi bao hiem nhan tho

Các trường hợp loại trừ chi trả quyền lợi BHNT

Điều khoản loại trừ chi trả trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Điều khoản loại trừ trong Hợp đồng bảo hiểm cho phép doanh nghiệp bảo hiểm từ chối trả tiền bảo hiểm trong những trường hợp đi ngược lại với đạo lý xã hội, nhằm đảm bảo các giá trị nhân văn, bảo vệ các giá trị đạo đức tốt đẹp của con người.

Nói cách khác là doanh nghiệp bảo hiểm không phải thực hiện nghĩa vụ “bảo hiểm” khi chứng minh được khách hàng đã lừa dối mình để thu lợi bất chính từ việc mua bảo hiểm. Điều này nhằm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp bảo hiểm, lợi ích của các khách hàng trung thực đồng thời bảo vệ trật tự của hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là một trong những điều khoản bắt buộc phải có của hợp đồng bảo hiểm nói chung và hợp đồng bảo hiểm nói riêng đã được pháp điển hoá trong Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, việc quy định điều khoản loại trừ xuất phát từ những lý do sau:

 • Bảo vệ các giá trị đạo đức, trật tự xã hội cần được thừa nhận và bảo vệ;
 • Bảo vệ doanh nghiệp khỏi việc mất khả năng thanh toán do những rủi ro gây thiệt hại lớn, trên diện rộng và không có quy luật rõ ràng. Việc bảo vệ doanh nghiệp khỏi trường hợp mất khả năng thanh toán cũng chính là bảo vệ quyền lợi của khách hàng;
 • Đảm bảo sự công bằng giữa mức phí đóng và quyền lợi được nhận đồng thời đảm bảo mức phí hợp lý (không quá cao), giúp nhiều người có thể tham gia bảo hiểm.

Khi có hợp đồng bảo hiểm, hầu hết người tham gia đều không đọc kỹ các điều khoản loại trừ, dẫn tới các trường hợp tranh chấp khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động dưới sự giám sát của luật pháp, và dựa trên hợp đồng bảo hiểm, do đó người tham gia cần đọc kỹ điều khoản để tránh nhầm lẫn.

Đọc ngay bài Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ sẽ hiểu lý do nhà nước luôn khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm.

 

Các điều khoản loại trừ chi trả trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

các điều khoản loại trừ chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán bất kỳ quyền lợi nào nếu sự kiện bảo hiểm có liên quan trực tiếp tới các trường hợp sau:

 1. Tự tử hoặc có hành vi tự tử hoặc bất kỳ trường hợp tự ý gây ra tổn thương, cho dù Người Được Bảo Hiểm có bị mất trí hay là không; hoặc:
 2. Các hành vi phạm tội của Người Được Bảo Hiểm, hoặc Bên Mua Bảo Hiểm, hoặc Người Thụ Hưởng; hoặc:
 3. Do Người Được Bảo Hiểm tự ý sử dụng chất kích thích, ma túy, các chất có cồn, chất gây nghiện, chất độc hoặc thuốc không theo chỉ định của Bác sĩ; hoặc:
 4. Do chiến tranh, hoặc hành động nào liên quan đến chiến tranh, dù là được tuyên bố hay không được tuyên bố, tham gia lực lượng vũ trang của bất kỳ nước nào đang có chiến tranh hoặc lực lượng dân phòng; hoặc:
 5. Bạo loạn, Ẩu đả, khởi nghĩa, bạo động dân sự, biểu tình, đình công hay khủng bố; hoặc:
 6. Người Được Bảo Hiểm bị tai nạn trên máy bay, hoặc tham gia trên các phương tiện vận chuyển hàng không, trừ khi Người Được Bảo Hiểm là hành khách có mua vé trên 1 chuyến bay thương mại; hoặc:
 7. Bất kỳ tổn thương nào của Người Được Bảo Hiểm khi vi phạm pháp luật hoặc cố tình cản trở hoặc chống lại việc truy bắt của người thi hành pháp luật, hoặc do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của các hành vi chạy xe quá tốc độ hoặc uống rượu bia vượt trên quá mức quy định khi tham gia giao thông theo luật giao thông hiện hành; hoặc:
 8. Tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp hoặc có các hoạt động có tính chất nguy hiểm, hoặc:
 9. Các khiếm khuyết hoặc bệnh bẩm sinh, hoặc:
 10. Nổ hoặc phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và nguyên tử, nhiễm độc phóng xạ từ việc cài đặt hạt nhân hoặc nguyên tử, hoặc:
 11. Bệnh Có Sẵn, loại trừ các trường hợp đã khai trên đơn yêu cầu bảo hiểm và được Công ty chấp thuận.

Xem toàn bộ 45 bệnh lý nghiêm trọng được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ và chi trả.

>> Xem thêm 134 bệnh lý nghiêm trọng mở rộng được bảo vệ trong sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới.

Điều khoản loại trừ cũng có thể bao gồm việc từ chối trả tiền bảo hiểm trong những trường hợp có thảm hoạ, có thể gây tổn thất trên diện rộng và làm mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm. Ví dụ, điển hình là trận sóng thần (Tsunami) xảy ra năm 2004 làm vài chục ngàn người bị chết. Mặc dù pháp luật các nước đều có những quy định rất chặt chẽ đối với các doanh nghiệp bảo hiểm về việc lập quỹ dự phòng bồi thường, dự phòng tổn thất lớn (dự phòng đảm bảo cân đối) nhưng các quỹ này chỉ là để bồi thường cho những trường hợp tử vong và thương tật trong điều kiện bình thường của cuộc sốngphí bảo hiểm được tính dựa trên cơ sở một bảng tỷ lệ rủi ro (tử vong, thương tật…) thông thường.

Trở lại với ví dụ sóng thần Tsunami, giả sử hơn 40% số người chết đó tham gia bảo hiểm tại một doanh nghiệp bảo hiểm và nếu doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả số tiền bảo hiểm cho các trường hợp tử vong này thì rất có thể sẽ đưa đến việc mất khả năng thanh toán do cùng một lúc phải chi trả một khoản tiền quá lớn.

Vì vậy, khi tính phí bảo hiểm theo tỷ lệ rủi ro thông thường doanh nghiệp bảo hiểm cần phải quy định loại trừ trách nhiệm bảo hiểm đối với trường hợp này nhằm đảm bảo an toàn kinh doanh, cũng chính là bảo vệ lợi ích chính đáng của khách hàng. Trên thực tế, một số doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm cả những thảm hoạ như động đất, núi nửa…

Sở dĩ các doanh nghiệp này thể chấp nhận bảo hiểm với các thảm hoạ là vì họ đã tính phí bảo hiểm cho rủi ro thảm hoạ này mặc dù trên thực tế những rủi ro mang tính thảm hoạ rất khó dự đoán và định lượng.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cần đọc kỹ các điều khoản để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Ở mỗi công ty, điều khoản loại trừ sẽ khác nhau, do vậy cần phải nhắc lại bạn: Hãy đọc kỹ các điều khoản loại trừ, và nhờ người đại lý tư vấn giải thích rõ!

=> Thói quen của người Việt thường không đọc hợp đồng bảo hiểm, do đó 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ của người Việt sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thay đổi.

=> Tìm hiểu Bảo hiểm nhân thọ Manulife để biết được các quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia!

Nguồn bài viết: https://suthatbaohiem.com

Nguyễn Thành Trung – CEO Suthatbaohiem.com

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

27 Góp ý
cũ nhất
mới nhất Nhiều like nhất!
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Hoang thi minh luyen
Hoang thi minh luyen
5 năm trước đó

Cháu tôi bị ung thư máu nhưng hiện nay đã khỏi. Muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ liệu có được tham gia không ? Cảm ơn.

Thuynguyen
Thuynguyen
4 năm trước đó

Chào anh, tôi xin hỏi TH chết vì dịch bệnh như Corona đang diễn biến phức tạp như hiện tại, thì cty Bảo hiểm nói chung và Manulife có đền bù không?

Hoang thi minh luyen
Hoang thi minh luyen
5 năm trước đó

Cháu tôi bị ung thư máu hiện nay đã khỏi, Muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ có được không. Cảm ơn

vu thi huyen trang
vu thi huyen trang
4 năm trước đó

Cho minh hoi ví dụ bi đau chân nhẹ,đi khám thì bị viêm khớp,nhưng bệnh nhẹ tự hết,khi làm hồ sơ thì quên khai vào hồ sơ bảo hiểm vì đã khỏi bệnh rồi,nhưng trong tương lai nếu như có thể sẽ bị bệnh liên quan về xương khớp,như thái hóa khớp,hay những trường hợp xấu nhất liên quan về xương khớp thì có dc chi trả BH ko ạ.Em cám ơn

Hoa Nguyen
Hoa Nguyen
4 năm trước đó
Reply to  Administrator

Mình đóng bh đc 3 năm,hôm qua mình đi khám,bs bảo mình bị bệnh về xương khớp,yc mình nàm viện điều trị,xin hỏi,bệnh của mình có đc cty bh nt chi trả chi phí điều trị ko ah?

Hoa Nguyen
Hoa Nguyen
4 năm trước đó

Mình đóng bh đc 3 năm,hôm qua mình đi khám,bs bảo mình bị bệnh về xương khớp,yc mình nàm viện điều trị,xin hỏi,bệnh của mình có đc cty bh nt chi trả chi phí điều trị ko ah?

Lợi Mai Duyên
Lợi Mai Duyên
4 năm trước đó

Hồi 2 năm trc em có bị sỏi thận nhẹ thôi ạ. Uống thuốc là hết, do bệnh nhẹ nên em cũng không nhớ. Hồi Thang 10 em vừa mua bhnt mà quên khai mất vì cũng không nhớ. Giờ mới ra thì phải làm sao ạ. Sau này lỡ em có các bệnh liên quan về thận mà không phải sỏi thận thì có được BH chi trả không ạ. Em cám ơn ạ

Nguyễn Yến
Nguyễn Yến
4 năm trước đó

Cho mình hỏi, gói bảo hiểm dịch Corona do các công ty tài chính bán, người mua có được bổi thường trong trường hợp Công bố đại dịch trên toàn quốc không?

Nguyễn Thi
Nguyễn Thi
4 năm trước đó

Anh cho em hỏi là có phải những bệnh không phải nằm viện ( giảm sắc tố da, viêm phụ khoa) thì có cần kê khai trong hợp đồng ko?

Nguyễn Thi
Nguyễn Thi
4 năm trước đó
Reply to  Administrator

Vâng! Cảm ơn anh ạ! Trường hợp người nhà em đã tham gia bảo hiểm 1 năm mà quên kê khai bệnh “theo dõi viêm gan” ( trong hợp đồng Hành trình HP của Manulife) . Vậy bây giờ phải nằm viện vì ngã xe thì ko đc chi trả hay là vừa ko được chi trả vừa bị giữ lại số phí đã đóng ạ? Liệu có bị hủy hợp đồng ko ạ? Mong anh trả lời giúp.

Lê Thị Thanh Dung
Lê Thị Thanh Dung
4 năm trước đó

Cho mình hỏi. Nếu mới đóng phí tham gia bảo hiểm tầm 5 ngày. Kiểm tra trên hệ thống online thấy BH có hiệu lực nhưng cty chưa gửi cuốn HDBH nhưng xảy ra rủi ro thì có được đền bù như trong HD mua hay ko ạ.?

Ngô Trọng Thành Tú
Ngô Trọng Thành Tú
3 năm trước đó

Admin cho tôi hỏi. Tôi tham gia BH, tôi bị loại trừ bệnh dạ dầy, nếu sau này chẳng may tôi chết do bệnh dạ dày thì có được chi trả quyền lợi TV không?

Dankjwhbfjrtgdjhd
Dankjwhbfjrtgdjhd
3 năm trước đó

Cho tôi hỏi trường hợp khách hàng vi phạm luật giao thông như : vượt đèn đỏ, lấn tuyến, leo lề, chạy ngược đường thì khi tai nạn xảy ra, bản thân khách hàng qua đời thì cty bảo hiểm có chi trả quyền lợi về tai nạn không vậy? hay trường hợp này sẽ bị loại trừ? Thanks.

Danh Vo Thanh
Danh Vo Thanh
3 năm trước đó

Cho tôi hỏi trường hợp khách hàng vi phạm luật giao thông như : vượt đèn đỏ, lấn tuyến, leo lề, chạy ngược đường thì khi tai nạn xảy ra, bản thân khách hàng qua đời thì cty bảo hiểm có chi trả quyền lợi về tai nạn không vậy? hay trường hợp này sẽ bị loại trừ? Thanks.

Phuong tran ha
Phuong tran ha
3 năm trước đó

Em của em bị biến chứng sau sinh, có mua quyền lợi bổ sung trợ cấp nằm viện đc thanh toán ko ạ

pham phuong
pham phuong
1 Năm trước đó

cho em hỏi, em trai em bị dị dạng mạch máu, mới đi phẫu thuật về, nhưng giấy ra viện lại ghi là bệnh do bẩm sinh, mà nhà em đóng BH gần được 2 năm rồi, chọn gói BH trọn đời thì có được BH thanh toán không ạ?

Hương Nghiêm
Admin
11 tháng trước đó
Reply to  pham phuong

Chào bạn, hiện nay bệnh bẩm sinh đã nằm trong danh sách giới hạn phạm vi bảo hiểm (tức điều khoản Loại trừ) của rất nhiều công ty Bảo hiểm. Vậy nếu trường hợp của anh trai bạn rơi vào bệnh bẩm sinh thì chắc chắn sẽ bị từ chối chi trả bạn nhé!

Shopping Cart
27
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top