người việt không thích công ty bảo hiểm nhân thọ

Vì sao người Việt ghét bảo hiểm nhân thọ?

Đó cũng là cảm xúc của tôi khi lần đầu nghe tới bảo hiểm nhân thọ. Không chính xác là “ghét”, chỉ là sự phủ nhận về nhu cầu của bản thân, cũng như tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ với cuộc sống. Vì thế, tôi đã từ chối khi cô bạn thân muốn qua gặp để tư vấn về bảo hiểm nhân thọ, cho dù cô ấy nói “tôi là người trụ cột trong gia đình có vợ, con cần được bảo vệ”… nhưng tôi đã từ chối gặp mặt.

Đúng là không tới mức ghét bảo hiểm nhân thọ, nhưng trong mỗi chúng ta đều tồn tại 1 khoảng cách nào đó ngăn việc bản thân tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ.

Vậy đâu là lý do khiến chúng ta – những người Việt Nam “ghét” bảo hiểm nhân thọ như thế?

Theo tôi, có 4 lý do chính khiến người Việt ghét bảo hiểm nhân thọ, đó là:

I. Người Việt không thích nhắc tới rủi ro.

II. Người Việt không thích các công ty bảo hiểm.

III. Người Việt coi bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư sinh lời.

IV. Người Việt có ác cảm qua các “phốt trên mạng” của công ty bảo hiểm.

Có nhiều lý do khác nữa, nhưng theo tôi đây là 4 lý do phổ biến!

 

I. Người Việt không thích nhắc tới rủi ro

người việt ghét nhắc tới rủi ro
“Cứ đến đâu thì hay đến đó” là tâm lý chung của người Việt mình.

Thoạt nghe có vẻ rất mâu thuẫn, nói tới bảo hiểm là phải nói tới rủi ro – là lúc lấy tiền bảo hiểm. Chúng ta mua bảo hiểm xe hơi, bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm cây trồng đều nghĩ ngay tới các trường hợp xấu: ô tô bị sây xát, bị hỏng hóc, người nhà sẽ không phải trả nợ thay khoản vay ngân hàng,…

…nhưng khi nói tới bảo hiểm con người – bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta không dám liên tưởng tới mình…

…không nghĩ mình sẽ gặp vấn đề nguy hiểm về sức khỏe, về rủi ro bệnh tật, tai nạn, chết sớm.

Tôi không nói tôi hay bạn, hay người thân của chúng ta sẽ gặp rủi ro vào hôm nay, vào ngày mai – chúng ta không muốn điều đó. Tôi sẽ không chết hôm nay, ngày mai hay…bao giờ hết…

Tuy nhiên chỉ trong 2-3 tuần vừa qua, tôi cá rằng bạn đã nhìn thấy có những người đã chết, một số người đã bị chẩn đoán bệnh nặng và đang phải dồn toàn bộ khoản tiết kiệm để điều trị…

Tôi đã chứng kiến nhiều hơn bạn thấy bởi vì tôi làm trong lĩnh vực này, theo dõi những khách hàng đến đòi quyền lợi tử vong, bệnh lý,… tôi biết điều đó luôn xảy ra trong cuộc sống – cho dù không ai mong muốn!

>> Xem ngay Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không? – Câu trả lời đã có khi truyền thông vào cuộc điều tra.

 

Người Việt mình sợ nhắc tới rủi ro: “ám quẻ, nói xui, đen đủi…” nên đôi khi chúng ta cứ giả vờ không để ý tới nó. Cứ bỏ mặc số phận “đến đâu thì đến” không giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Sao mà vui vẻ được, khi bạn LUÔN BẤT AN TRONG LÒNG!

Những người làm nghề bảo hiểm khác người khác, đó là: Họ đã được học về các rủi ro, họ chấp nhận nó, và muốn những người xung quanh hiểu: chúng ta nên chuyển giao rủi ro cho 1 công ty bảo hiểm, để bảo vệ những giá trị mà ta yêu quý.

Nhưng sẽ chẳng có cơ hội mở lời!

Người Việt ghét rủi ro…thành ra ghét công ty bảo hiểm…và hiển nhiên sẽ ghét luôn những người tư vấn bảo hiểm.

Cho đến nay, tôi đã thấy nhiều buổi chi trả quyền lợi tử vong cho người tham gia bảo hiểm. Và trong lương lai, tôi sẽ còn chứng kiến nhiều hơn nữa những lần như vậy, một trong số đó có thể là chính tôi!

 

II. Người Việt không thích các công ty bảo hiểm

người việt không thích công ty bảo hiểm nhân thọ

Nhiều khách hàng nghĩ rằng họ đang cạnh tranh với công ty bảo hiểm của họ. Quá trình suy nghĩ diễn ra như sau:

  1. Bạn đưa cho công ty bảo hiểm này 1 khoản tiền mà bạn vất vả kiếm được hàng năm.
  2. Nhưng gia đình của bạn sẽ không nhận được bất cứ điều gì trừ khi bạn chết, hoặc bệnh tật, ốm đau.
  3. Các công ty bảo hiểm sẽ thắng nếu mất thời gian hơn để đợi bạn chết, vì trong khoảng thời gian đó họ đã nhận được nhiều tiền hơn từ bạn.
  4. Nếu bạn chết sớm hơn, bạn giành chiến thắng vì số tiền bạn mới bỏ vào có 1 chút xíu…

Bởi vì mọi người đang nghĩ đây là cuộc đấu, nên mới xuất hiện định nghĩa CHƠI BẢO HIỂM NHÂN THỌ: Rủi thì nhận toàn bộ tiền đền bù, May thì có khoản tiền khi về già để tự lo cho bản thân.

>> Xem ngay 5 sai lầm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ của người Việt để bạn luôn đúng!

Nhưng thực tế, đây không phải trò chơi CÓ TỔNG BẰNG KHÔNG, không có chuyện bạn thắng hay công ty bảo hiểm thắng. Họ là đồng minh, chứ không phải kẻ thù.

Một khi bạn thay đổi tư duy của bạn về mối quan hệ này, bạn sẽ coi họ như 1 đối tác chia sẻ rủi ro.

Không ai biết trước khi nào bạn chết, vì vậy nếu không có đủ khả năng tự đảm bảo tài chính cho cả gia đình nếu không may mất sớm, bạn cần có 1 đối tác đồng hành để chia sẻ rủi ro – đó là Bảo hiểm nhân thọ!

III. Người Việt coi bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư sinh lời

người việt coi bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư sinh lời
“Càng lâu quyết định, lựa chọn càng ít đi…”

Tôi nghe nhiều người nói “Sang năm tôi sẽ tham gia bảo hiểm, sau 1 năm thì phí bảo hiểm chắc tăng cũng không đáng kể”, nghe cũng giống như họ đang nói “Tôi sẽ đầu tư vào sản phẩm này vào năm tới, tôi cũng chỉ mất đi 1 năm lợi nhuận, không sao cả”.

“Tôi sẽ mất đi 1 năm lợi nhuận, không sao cả” là cách nghĩ của mọi người, mặc định rằng họ luôn có quyền tự quyết mọi việc (năm nay chưa thì năm sau cũng chưa muộn), trong đó có việc ký bảo hiểm nhân thọ khi nào họ muốn.

Kinh nghiệm của tôi cho thấy đây không phải 1 giả định an toàn. Hãy nghĩ tới tất cả yếu tố được xem xét trong bảo hiểm nhân thọ: sức khỏe, tiền sử bệnh tật bản thân, tiền sử bệnh tật gia đình, các bệnh đã có, lối sống, thói quen sinh hoạt. Bất cứ 1 sự thay đổi trong các yếu tố vừa nêu có thể làm tăng phí bảo hiểm lên đáng kể, thậm chí còn khiến bạn không đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Một khi bạn nhận ra: Nếu không quyết định ngay bây giờ, tương lai bạn có thể không còn quyền quyết định nữa… Thời điểm tốt nhất để tham gia bảo hiểm nhân thọ là NGAY BÂY GIỜ!

> Nếu nói tới đầu tư, bạn nên đọc ngay bài So sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng, xem rằng ta nên gửi tiền ở đâu?

IV. Người Việt có ác cảm qua các “phốt trên mạng” của công ty bảo hiểm

người việt có ác cảm với các phốt trên mạng xã hội
Các vụ “lùm xùm” khiến người Việt sợ bảo hiểm hơn.

Đây thực sự là 1 vấn đề nan giải tại Việt Nam, có 2 trường hợp xảy ra:

  1. Là khách hàng thật: Khi đòi quyền lợi bảo hiểm mới ngớ người ra vì sự kiện bảo hiểm xảy ra nằm trong danh mục loại trừ trong hợp đồng. Lỗi thuộc về khách hàng không đọc kỹ hợp đồng, và người tư vấn không làm tròn trách nhiệm giúp khách hàng hiểu… Có những trường hợp khách hàng bị loại trừ chi trả vì bệnh lý có sẵn (trước khi ký hợp đồng) nhưng không khai báo thành thật, dẫn tới việc từ chối chi trả rồi kiện tụng…
  2. Là chiêu trò các công ty bảo hiểm: Sự cạnh tranh khiến các công ty bảo hiểm đều cần khách hàng, và họ tìm cách nói xấu nhau, tạo ra các câu chuyện khiến cho mọi người phẫn nộ. Nhưng nếu ai tinh ý, đã hiểu về luật kinh doanh bảo hiểm và đọc rõ quyển hợp đồng bảo hiểm sẽ thấy các câu chuyện được nêu ra đều được thể hiện rõ trong các điều khoản (>> Đọc ngay: Các trường hợp loại trừ chi trả bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nhân thọ).

Với trường hợp số (1), người tư vấn bảo hiểm phải là người tư vấn có tâm, có trách nhiệm để giúp khách hàng có góc nhìn đầy đủ nhất về quyền lợi mình sẽ được hưởng, và trách nhiệm của mình với công ty.

Với trường hợp số (2), chỉ vì muốn dìm đối thủ xuống mà vô tình làm cho người dân Việt vốn đã hoang mang, nay càng hoang mang hơn. Tôi hi vọng, những ai đang làm nghề, hãy đặt CHỮ TÂM LÊN TRÊN ĐẦU trước khi định làm điều đó.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đều được chính phủ cấp phép hoạt động, và chịu sự giám sát của Bộ tài chính theo Luật kinh doanh bảo hiểm do chính phủ ban hành. Người tham gia cần phải đọc kỹ các điều khoản trong bộ hợp đồng được giao, có trách nhiệm yêu cầu phía công ty bảo hiểm giải đáp các thắc mắc.

Trong các trường hợp không thể giải quyết ổn thỏa, người tham gia có thể kiện công ty bảo hiểm nhân thọ ra tòa án để được giải quyết.

 

Vậy là bạn đã hiểu những lý do phổ biến khiến người Việt ta ghét bảo hiểm nhân thọ rồi đúng không?

>> Xem ngay 6 quyền lợi mà Bảo hiểm nhân thọ mang lại cho chúng ta chỉ từ 1.000.000đ/ tháng để có kế hoạch bảo vệ và hưu trí trọn đời!

4 2 votes
Đánh giá bài viết

About The Author

Subscribe
Thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

19 Góp ý
cũ nhất
mới nhất Nhiều like nhất!
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn thị bích hạnh
Nguyễn thị bích hạnh
5 năm trước đó
Reply to  Administrator

Bài viết rất hay. Cám ơn bạn vì những chia sẽ hữu ích. Mình đã đọc nhiều bài viết của bạn và cảm thấy giúp mình cảm hơn về nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ để có nhiều bài viết hay giúp ích cho mọi người.

Thanh Nga
Thanh Nga
5 năm trước đó

Mình cũng mới tham gia làm tư vấn viên BHNT, nên mới đi tìm hiểu thông tin về BNHT thấy bài viết của Ad rất có ý nghĩa nên cũng muốn học hỏi thêm từ AD. Thank you!

Mai Van Tri
Mai Van Tri
5 năm trước đó

trong buổi sáng hôm nay, đọc nhiều bài của anh
cám ơn anh vì điều đó
tâm huyết, !

Trần văn cường
Trần văn cường
5 năm trước đó

E đang học pru khởi nghiệp. Thấy ngành BHNT ý nghĩa và muốn dấn thân nhưng còn rụt rè quá.

Lê Đình Vũ
Lê Đình Vũ
5 năm trước đó

Cảm ơn ad, bài viết của ad rất hay ạ. Em cũng mới tham gia làm tư vấn viên, và em cũng muốn học hỏi thêm từ ad ạ.

Trần Minh Hiếu
Trần Minh Hiếu
5 năm trước đó

Em rất quý nghề tvv của các Anh chị chúc các Anh chị thành công trên con đường mình đã chọn ạ

HẰNG
HẰNG
4 năm trước đó

Em mới tham gia tư vấn bảo hiểm, đọc bài của ad em thấy hiểu, hơn rất nhiều, học được nhiều khi đi tư vấn ạ. Cảm ơn ad nhé.

Thu
Thu
4 năm trước đó

Bài viết hay quá

Bùi Thanh Nhân
Bùi Thanh Nhân
4 năm trước đó

Luật kinh doanh bảo hiểm là do Quốc hội ban hành chứ không phải Bộ TC. Tôi chấm 9.75 điểm

Nguyễn Ánh
Nguyễn Ánh
4 năm trước đó

Tôi đi tư vấn bảo hiểm khách hàng cứ bảo không có tiền

lý văn tiến
lý văn tiến
4 năm trước đó

cảm ơn anh. bài viết của anh rất đầy đủ và ý nghĩa. rất mong a có nhiều bài hay nữa

Nguyễn Thị Thiên Hương
Nguyễn Thị Thiên Hương
3 năm trước đó

Ôi giời nếu bảo hiểm thục sự tốt thì người dùng sẽ tự đến. Nhưng 1 ngày tôi có đến 3 cuộc điện thoại nào từ Daichi Life nào từ Prudention, nào từ Manu Life nói chung là rất nhiều hãng gọi điện mời chào. Vậy sao ko để người cần mua tự tìm số điện thoại để gọi đến và mua.

Phạm Minh Quốc
Phạm Minh Quốc
2 năm trước đó

Bài viết rất hay, lột tả được mọi mơ hồ mà người Việt đang định nghĩa sai về công việc tư vấn bảo hiểm. Xin cảm ơn anh.

Shopping Cart
19
0
Would love your thoughts, please comment.x
Scroll to Top