38 nguon khach hang tiem nang cho dan bao hiem

38+ Nguồn khách hàng tiềm năng dành cho dân bảo hiểm (2023)

Chào mừng các đồng nghiệp của Sự thật bảo hiểm đã quay trở lại Blog, chủ đề ngày hôm nay chắc chắn sẽ hấp dẫn được mọi người, bởi vì cho dù bạn đang là đại lý mới, hay đại lỹ đã có kinh nghiệm thì việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng vẫn là công việc vô cùng quan trọng, và chúng ta cần làm đều đặn mỗi ngày.

Mục lục hiện

Chủ đề hôm nay là: 38+ Nguồn khách hàng tiềm năng cho dân bảo hiểm.

Bạn có thể xem dạng Audio (Podcast) bằng cách bấm nút PLAY phía dưới:

[buzzsprout episode=’8818650′ player=’true’]

Bài viết này là tâm huyết sau 5 năm kinh nghiệm làm bảo hiểm của bản thân, đúc kết lại để giúp bạn thành công nhanh hơn, bền vững hơn với sự nghiệp này.

Ban đầu tôi định chia sẻ về khoảng 100 nguồn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, sau khi đã lựa chọn và chắt lọc các nguồn khách hàng thì tôi nhận thấy đây là 38 nguồn khách hàng quan trọng nhất và cũng phổ biến nhất.

Tôi đã loại bỏ đi những nguồn khách hàng không quá phổ biến với tất cả mọi người ở Việt Nam để tập trung vào những nguồn khách hàng phổ biến nhất.

Vậy nếu bạn đang đọc bài viết này với mong muốn biết được đâu là những nguồn khách hàng tiềm năng để mình có thể làm bảo hiểm nhân thọ thì bạn hãy sẵn sàng, chúng ta sẽ bắt đầu ngay bây giờ!

Nguồn khách hàng tiềm năng đầu tiên mà tôi muốn nói đến đó chính là…

Nguồn 1. Bản thân mình

Có nghĩa là chính bản thân các bạn.

Không biết bạn suy nghĩ như thế nào về nguồn khách hàng đầu tiên này, nhưng sau gần 5 năm làm bảo hiểm, tôi nhận thấy bản thân mình chính là một khách hàng, thậm chí còn có thể gọi là một “đại khách hàng” của công ty bảo hiểm.

Khi mới bắt đầu đến với bảo hiểm, tôi chỉ muốn tìm hiểu để mua một gói bảo hiểm phù hợp cho con gái của mình. Nhưng đến bây giờ, sau 5 năm làm bảo hiểm, tôi bị “nghiện” mua bảo hiểm.

>> Bạn có thể xem lại Video kể về câu chuyện tôi đã tới với bảo hiểm như thế nào, tôi đã chia sẻ câu chuyện này nhân dịp có 3 năm kinh nghiệm làm nghề:

Tôi có rất nhiều gói bảo hiểm, từ những gói sản phẩm trọn đời đến những sản phẩm bảo hiểm sức khỏe ngắn hạn mua trong 1 năm, 3 năm hoặc những sản phẩm chuyên về ung thư, sản phẩm chuyên về tai nạn, và cả những sản phẩm đầu tư.

Tổng mệnh giá Quyền lợi tử vong hiện tôi có là 8 tỷ, tính tới thời điểm tháng 7/2021.

Bây giờ chỉ cần công ty bảo hiểm ra một sản phẩm mới, nếu tôi thấy nó hay là tôi sẽ nghiên cứu, và thiết kế để mua thêm cho mình. Cho nên bản thân mình chính là nguồn khách hàng đầu tiên về bảo hiểm nhân thọ.

Nếu bạn đang đọc bài viết này và bạn đang là một tư vấn viên bảo hiểm thì tôi muốn nói với bạn một điều:

Bản thân chúng ta làm bảo hiểm mà chúng ta không mua bảo hiểm nhân thọ thì thực sự các bạn rất khó để tư vấn cho khách hàng tiềm năng của mình để họ hiểu và tin bảo hiểm nhân thọ. Bởi vì khách hàng sẽ không bao giờ tin những gì mà bản thân chúng ta không tin.

Nếu chúng ta không thể mua. Thì cũng không thể bán!

Nguồn 2. Bạn thân

Tôi tin chắc rằng bất cứ ai cũng có một vài hoặc nhiều hơn con số một vài, thậm chí là có rất nhiều những bạn bè thân thiết, những bạn bè mình chơi nhiều, bạn bè mình gặp gỡ nhau nhiều và chia sẻ với nhau nhiều điều.

Đây chính là những người tiềm năng để chúng ta tư vấn bảo hiểm nhân thọ khi chúng ta trở thành người đại lý. Nhưng không phải tất cả bạn bè thân thiết đều đón chào chúng ta một cách nồng nhiệt khi nói về bảo hiểm.

Tuy nhiên, đã làm kinh doanh thì luôn có tỷ lệ, xác xuất thành công. Bạn bè thân thiết sẽ là những người có thể sẵn sàng dành thời gian ngồi nghe chúng ta tư vấn, nói chuyện về các câu chuyện bảo hiểm, và có nhiều người bạn sẽ góp ý để chúng ta cải thiện khả năng tư vấn.

Đối với những tư vấn viên mới thường kỹ năng tư vấn, kiến thức tư vấn cũng như kinh nghiệm trong quá trình tư vấn tương đối thấp, do đó đây sẽ nguồn khách hàng giúp các bạn học hỏi được rất nhiều.

Nguồn 3. Những bạn bè khác

(Không phải bạn bè thân thiết nha)

Đó có thể là bạn học cùng cấp 1, cùng cấp 2 hoặc cùng cấp ba phổ thông; bạn học cùng các lớp trung cấp, cao đẳng, đại học, … rất nhiều các nguồn khách hàng.

Cho đến thời điểm hiện tại, chắc chắn chúng ta đã học qua rất nhiều các trường lớp, nên những mối quan hệ đó cũng có thể là nguồn khách hàng tiềm năng của chúng ta.

Đối với các bạn đã kết hôn thì các bạn còn có thêm nguồn khách hàng là bạn bè của chồng hoặc vợ mình.

Theo thống kê, trung bình một người châu Á sẽ có khoảng 100 mối quan hệ. Như vậy nếu các bạn tương tác tốt với một người, đồng nghĩa với việc các bạn sẽ có cơ hội mở rộng thêm 100 mối quan hệ tiếp theo từ những người đó giới thiệu.

Nguồn 4. Hàng xóm

Hàng xóm bao gồm những người hàng xóm cũ, kể cả những người hàng xóm đã rất lâu năm, những người đã chứng kiến chúng ta lớn lên từ khi còn nhỏ cho đến khi chúng ta trưởng thành; những người hàng xóm hiện tại, hay kể cả những người hàng xóm mới vừa chuyển đến.

Cho dù là hàng xóm cũ, hàng xóm hiện tại hay hàng xóm mới thì việc đầu tiên bạn cần phải thiết lập mối quan hệ tương tác với nhau. Sau khi quen biết nhau, quý nhau rồi, tin nhau rồi thì khi ấy người ta mới quan tâm đến các sản phẩm mà các bạn chia sẻ.

Đây là nguồn khách hàng có tiềm năng khá tốt. Tôi có rất nhiều khách hàng là hàng xóm ở quê của mình (Chí Linh – Hải Dương).

Nguồn 5. Đồng nghiệp cũ

Tại sao lại là đồng nghiệp cũ?

Bởi vì theo quy định của đa số các công ty bảo hiểm, đồng nghiệp hiện tại – tức những người tư vấn viên với nhau – không thể tư vấn bảo hiểm cho nhau.

Cho nên chúng ta chỉ được tư vấn cho những đồng nghiệp cũ – tức là những người làm cùng công việc của mình trước đây, không phải là những người đồng nghiệp đang làm công việc bảo hiểm thời điểm hiện tại.

Chúng ta hãy quay trở lại với những người đồng nghiệp ở các công ty cũ. Chúng ta tiếp cận mọi người bằng việc có thể xin ý kiến, xin thông tin, làm khảo sát hoặc bằng một cách nào đấy để các bạn có thể tiếp cận các đồng nghiệp cũ, nói về câu chuyện bảo vệ tài chính, quản trị rủi ro và tư vấn về bảo hiểm nhân thọ.

Nguồn 6. Người yêu cũ

Không biết bạn đã từng nghĩ đến việc người yêu cũ của mình sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn hay chưa?

Tất nhiên tôi hiểu rằng khi đã gọi là người yêu cũ thì gặp nhau sẽ rất khó để nói chuyện, thậm chí biết đâu ai đó nhớ dai, thù lâu, nhớ được rất nhiều câu chuyện ngày xưa, yêu nhau, cãi nhau, rất nhiều những mâu thuẫn đã xảy ra.

Nhưng tôi chia sẻ với tất cả các bạn hiện tại tôi cũng đã có những hợp đồng đến từ nguồn khách hàng này. Tôi rất trân trọng cũng như rất cảm ơn những khách hàng trong nguồn khách hàng này.

Và cũng cảm thấy may mắn vì mình vẫn được chọn để tin tưởng, để tư vấn và chăm sóc hợp đồng cho khách hàng. Còn quý vị thì sao? Quý vị có bao nhiêu khách hàng trong nguồn khách hàng số 6 này?

Nguồn 7. Anh chị em ruột và những người thân trong gia đình, cha mẹ, họ hàng dòng họ bên nội, bên ngoại

Đối với một số bạn tư vấn viên thì việc khai thác nguồn này rất dễ, khi mà gia đình của mình không có quá nhiều thành kiến với bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, với một số bạn tư vấn viên khác thì nguồn khách hàng này lại rất khó tư vấn.

Bởi vì người nhà chúng ta rất đề phòng với bảo hiểm nhân thọ và thường không ủng hộ chúng ta. Cho nên với mỗi người chúng ta sẽ có những tình huống khác nhau khi tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng này.

Tuy nhiên dù là tích cực hay chưa tích cực kỳ, chúng ta vẫn còn rất nhiều các nguồn khách hàng tiềm năng khác để khai thác.

Nguồn 8. Họ hàng hai bên

Đối với các bạn đã có gia đình – đó chính là họ hàng bên chồng, họ hàng bên vợ của mình.

Nếu như trước đây chúng ta không làm bảo hiểm, chúng ta cũng ít quan tâm đến họ hàng của cả hai bên. Nhưng khi làm bảo hiểm và muốn thành công thì chúng ta hãy ra tạo các mối quan hệ tốt hơn, kết nối nhiều hơn, gặp gỡ nhiều hơn với họ hàng cả hai phía, cả đằng vợ của mình, cả đằng chồng của mình. Và như vậy ta sẽ có thêm rất nhiều những khách hàng tiềm năng.

Với nguồn khách hàng này thì đòi hỏi người tư vấn viên sẽ phải cố gắng, phải chăm chỉ và phải tạm gạt “cái tôi” của mình sang một bên.

Nguồn 9. Đối tác làm ăn

Những công việc trước đây của bạn có những đối tác mà bạn đã hợp tác làm việc. Đó có thể là một bên bạn đã từng bán hàng, bạn đã từng làm website, bạn đã từng làm doanh nghiệp, hoặc bạn đã hợp tác với những bên làm marketing chạy quảng cáo cho bạn, những bên làm photoshop, chỉnh ảnh để giúp cho bạn có những bức ảnh đẹp, hợp tác với những bên chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, …những cái đó tôi gọi là những đối tác làm ăn của bạn.

Có rất nhiều đối tác làm ăn, bạn hãy suy nghĩ lại xem mình có bao nhiêu đối tác làm ăn như vậy. Hãy tìm cách để mình tiếp cận các đối tác, có thể mời cà phê, đến công ty của họ, thăm hỏi, tặng quà, tìm cơ hội để tư vấn cho họ, hoặc đưa ra câu chuyện hợp tác để họ trở thành nguồn giới thiệu khách hàng cho mình. Đó cũng là một cách để tiếp cận với nguồn khách hàng số 9.

Thực tế có rất nhiều người đã có nguồn đối tác, khách hàng làm ăn trước đây. Tuy nhiên việc có khai thác được nguồn khách hàng này hay không lại tùy thuộc vào người tư vấn viên có sáng tạo, có chăm chỉ, có nỗ lực để làm hay không?

Nguồn 10. Những nhà cung cấp trước đây

Nếu bạn đã từng mở quán ăn, mở cửa hàng, tiệm tạp hóa hoặc bất kỳ một lĩnh vực nào đó thì nhà cung cấp chính là những người cung cấp cho mình thực phẩm, vật dụng, nguyên vật liệu,…

Ví dụ nếu chúng ta từng mở văn phòng thì nhà cung cấp của mình chính là các đơn vị cung cấp cho mình các kế thiết bị văn phòng phẩm, hoặc cung cấp cho mình áo đồng phục,….Có rất nhiều những nguồn khách hàng đến từ diện nhà cung cấp.

Nguồn 11. Sếp

Sếp ở đây có nghĩa là các sếp hiện tại của bạn hoặc các sếp trước đây. Đối với các sếp thì chúng ta sẽ tiếp cận bằng cách khác.

Chúng ta tiếp cận sếp bằng việc tư vấn cho các sếp về các gói bảo hiểm dành cho doanh nghiệp, bảo hiểm để có thể bảo vệ và giữ chân nhân viên trong doanh nghiệp và rất nhiều những lợi ích đi kèm. Chúng ta có thể tiếp cận sếp cũ của mình để tư vấn những sản phẩm bảo hiểm, để họ hiểu hơn về bảo hiểm.

Sau đó sếp có thể giới thiệu bảo hiểm với những người nhân viên trong công ty của sếp. Như vậy chúng ta có một nguồn khách hàng rất chất lượng và uy tín. Nếu thực sự người sếp hiểu bảo hiểm thì sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Nguồn 12. Cán bộ nơi mình sinh sống

Đó có thể là tổ trưởng tổ dân phố, có thể là trưởng thôn, có thể là bí thư, phó bí thư, chủ tịch,…ở nơi chúng đang sinh sống, ở đâu cũng có.

Tuy nhiên việc tiếp cận, gặp gỡ nguồn khách hàng này như thế nào thì tôi xin phép không hướng dẫn cho các bạn. Bởi vì mỗi nơi sẽ có những văn hóa, cách nói chuyện, cách chúng ta tiếp cận những người đó khác nhau.

Chính bạn là người biết được người cán bộ ở nơi bạn sinh sống là ai và tiếp cận họ như thế nào.

Đây là nguồn mà không phải ai cũng tiếp cận được. Nhưng nếu bạn tiếp cận được, đặt được vấn đề thì đây sẽ là nguồn khách hàng cực kỳ dồi dào.

Khi những người cán bộ đã hiểu về bảo hiểm, họ có thể giới thiệu khách hàng cho chúng ta thì rõ ràng uy tín họ tạo ra cho chúng ta là rất lớn, khách hàng cũng cởi mở hơn khi nghe mình tư vấn về bảo hiểm.

Nguồn 13: Ông bầu ca sĩ, diễn viên

Thú thật với tất cả các bạn những ca sĩ, diễn viên nếu mua hợp đồng bảo hiểm thì mức phí rất lớn. Các ông bầu là những người có tiếng nói quyết định rất lớn, ảnh hưởng đến quyết định của các diễn viên hay ca sĩ khi tìm hiểu hoặc mua một cái gì đấy.

Đây cũng là nguồn khách hàng mà không phải ai cũng có thể tiếp cận được.
Tuy nhiên, nếu chúng ta hoặc bạn bè người thân của mình có các mối quan hệ như vậy thì mình hãy tận dụng tiếp cận, hoặc đề xuất, tìm cơ hội để tiếp cận.

Mỗi một phân khúc khách hàng đều có mức độ tiếp cận khó, dễ khác nhau.
Nếu chúng ta chọn phân khúc khó, như các ông bầu, ca sĩ, diễn viên thì rõ ràng chúng ta phải có những cách làm mới, sáng tạo và độc đáo. Thậm chí phải đầu tư thì mới có thể khai thác được tốt cái nguồn khách hàng số 13 này.

Ở quê khi tổ chức đám cưới, đám hiếu,…sẽ có những đơn vị thầu đứng ra nhận việc tổ chức như thầu phông bạt, thầu chương trình âm nhạc,…Chính những người đứng đầu của những đơn vị ấy sẽ là những nguồn giới thiệu khách hàng cho chúng ta, liên quan đến ca sĩ và liên quan đến những cái người làm cùng chương trình như họ.

Họ kết nối được với những ca sĩ ở quê, họ kết nối được với ca sĩ trong vùng, họ kết nối được với những người làm về âm nhạc như thổi kèn, đánh đàn, MC,…
Do đó với nguồn khách hàng số 13 này chúng ta hãy tìm những người như ông bầu để chúng ta kết nối.

Nguồn 14. Các tài xế/ lái xe

Ví dụ như tài xế xe ôm hoặc tài xế taxi, hoặc các shipper trong thời đại công nghệ hiện nay như Grab, Aha, Beamin, Now,…

Khi chúng ta sử dụng các dịch vụ này, đặc biệt khi đi xe ôm hoặc taxi, chúng ta sẽ có một quãng thời gian ngồi đằng sau, hoặc ngồi trong ôtô để đặt những câu hỏi nhằm tìm hiểu và tư vấn với những người tài xế.

Hơn ai hết, các bác tài là những người hiểu được sự rủi ro thường trực hàng ngày trong công việc của mình lớn như thế nào, thậm chí lớn hơn hẳn so với những người làm công việc văn phòng hay ngồi ở nhà cả ngày.

Cho nên đây chính là nơi chúng ta có thể tìm kiếm cho mình rất nhiều khách hàng tiềm năng. Tất nhiên tỷ lệ thành công không bao giờ là 100%.

Tỷ lệ thành công cao hay thành công thấp phụ thuộc vào kỹ năng của mỗi bạn tư vấn viên, và kỹ năng là thứ chúng ta có thể học được nếu chúng ta chăm chỉ và cố gắng.

Nguồn 15. bạn chơi game

Có tin được không?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng chơi một vài game, trò chơi điện tử. Ngày xưa chúng ta có thể chơi trên PC, ngày nay có thể chơi trên iphone, ipad, điện thoại thông minh, rất nhiều các thiết bị.

Bất kỳ một game nào nếu chúng ta chơi nhiều, chúng ta tương tác lịch sự với nhiều người, chúng ta có thể tìm được những người bạn rất chất lượng thông qua game.

Chúng ta có thể tận dụng các buổi offline để giao lưu cùng với nhau, trò chuyện và chúng ta sẽ có nguồn khách hàng tiềm năng từ đó.

Hiện tại rất nhiều các thành viên trong team của tôi đã ký rất nhiều hợp đồng thông qua các bạn chơi game. Đây cũng là một nguồn để chúng ta có thể khai thác.

Trước đây chúng ta đôi khi không nghĩ đến việc này thì bây giờ chúng ta hãy chú ý vào nguồn khách hàng này.

Nguồn 16. Thông qua Facebook và Zalo cá nhân

Tôi đã có hẳn một series các bài viết cũng như file audio hoàn chỉnh để hướng dẫn cho các bạn cách để tìm kiếm khách hàng qua facebook, zalo cá nhân.

Bài viết dài gần 10.000 chữ (khoảng gần 26 trang giấy A4) và khoảng 50 phút nghe, các bạn có thể tìm đọc bài viết đó trên website suthatbaohiem.com.

>> Bấm vào đây để đọc bài viết 13 Mẹo tìm kiếm khách hàng trên Facebook cho dân bảo hiểm. Bạn sẽ WOW…WOW…WOW!

Đây là nguồn khách hàng thông qua facebook và zalo cá nhân. Khi chúng ta tối ưu mọi yếu tố trên facebook của mình cũng như việc chúng ta đăng bài đều đặn sẽ giúp cho chúng ta tìm kiếm được khách hàng. Họ sẽ biết đến mình, biết đến công việc của mình và inbox cho mình để được tư vấn.

Bài viết này tôi chỉ giới thiệu sơ về nguồn khách hàng này, các bạn nên đọc bài viết này trên website để được biết chi tiết nhất.

Qua 5 năm làm bảo hiểm thì đến hiện tại khoảng 90% khách hàng của tôi có được thông qua Facebook, zalo, thông qua mạng xã hội và thông qua online. Đó là nguồn mà tôi tin chắc sẽ hữu ích cho tất cả các bạn.

Nguồn 18. Xây dựng các Blog, các website về bảo hiểm

So với website thì Blog sẽ mang âm hưởng của cá nhân của bạn nhiều hơn (cá nhân hóa). Với website, chúng ta có thể đăng các dịch vụ của mình, viết các bài chia sẻ về bảo hiểm nhân thọ, các bài chia sẻ về tài chính. Sau đó chúng ta sử dụng công cụ SEO để đẩy website của mình lên top.

xay dung blog ve bao hiem nhan tho
Tạo Blog của riêng mình, nơi bạn tha hồ chia sẻ về Bảo hiểm Nhân thọ

Khi người khác tìm kiếm trên google các từ khóa sẽ thấy website của mình hiện lên vị trí hàng đầu, và họ sẽ xem được nội dung các bài viết của chúng ta. Trên website chúng ta để các phần contact như là họ tên, số điện thoại, email của mình để khách hàng có thể liên hệ với chúng ta.

Hoặc trong quá trình làm SEO chúng ta có thể kết hợp đồng thời với việc quảng cáo, có nghĩa là đầu tư một khoản tiền để chúng ta đẩy cái từ khóa lên top, đẩy website của chúng ta lên top. Đó cũng là một nguồn khách hàng khá tốt và chất lượng.

Tuy nhiên, một nhược điểm ở đây đó là bạn phải biết cách làm website, hoặc bạn phải tìm được một người thực sự chuyên nghiệp và làm đúng theo yêu cầu của bạn. Bởi vì nói về digital marketing hay online marketing thì không thiếu những người làm không thực sự tốt, nhưng họ lại biết cách nói rất hay để “móc hầu bao” của bạn.

Nguồn 19. Phát tờ rơi hoặc thư đến gia đình khách hàng

phát tờ rơi tại quán cafe
Bạn đã thử đi phát tờ rơi về bảo hiểm bao giờ chưa? Tôi làm rồi đó, thú vị cực kỳ luôn ^^
phát tờ rơi tại quán cafe
Ban đầu hơi ngại, nhưng cứ lao đi thôi, đâu đâu cũng lao vào phát tờ rơi và giới thiệu 😀

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc phát tờ rơi hay gửi thư chưa?

Thú thật với bạn, công việc sale bảo hiểm “hơi dễ” trong suy nghĩ của nhiều bạn, và mọi người thường tìm cách làm dễ. Tuy nhiên, thực tế lại không hề dễ, và nếu cứ mong chờ dễ thì không thể trụ vững được.

Nếu bạn nào đã từng làm sale bất động sản sẽ biết rằng Sales là công việc rất vất vả…

Bạn phải đội nắng đội mưa đến xem dự án, ngắm nghía rất nhiều những thứ liên quan đến dự án, đến chủ đầu tư. Sau đó khách hàng hẹn xem giờ nào, thì mình phải đưa khách hàng đi xem giờ đấy…

Tiếp theo là in tờ rơi và đến phát cho từng người, từng người một ở ngã tư, đến phát cho từng nhà, từng nhà một. Đối với những người sale bất động sản, họ xem đấy là những công việc bình thường.

Thế nhưng với những người làm bảo hiểm thì lại không nghĩ đến việc làm các việc bình thường ấy. Nếu so sánh với công việc sale bảo hiểm của chúng ta với việc sale của các ngành hàng khác thì chúng ta có vẻ hơi “lười”.

Cho nên phát tờ rơi hay là gửi thư đến cho các khách hàng tiềm năng của chúng ta đang sống chung cư, hay những địa chỉ mà chúng ta biết cũng là một nguồn khách hàng tốt.

Tất nhiên, tôi nhắc lại, trong kinh doanh lúc nào cũng có tỷ lệ thành công. Thế nhưng có tỷ lệ thành công, cho dù là tỷ lệ thấp vẫn hơn việc chúng ta không làm gì, bởi không làm gì thì tỉ lệ sẽ là 0%.

Nguồn 20. Telesale

Chúng ta có thể có nguồn data khách hàng thông qua một cách nào đấy, bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ cũng như công việc của họ để chúng ta có thể gọi điện thoại tư vấn cho khách hàng. Đó chính là Telesale.

Trên thế giới, các ngành kinh doanh, các ngành bán hàng vẫn đa số tìm nguồn khách hàng thông qua Telesale. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Telesale gặp nhiều khó khăn, vì Việt Nam đã siết chặt, hạn chế việc người lạ gọi điện thoại để quảng cáo hay tư vấn dịch vụ, sẽ bị phạt tiền.

Thế nhưng, vẫn có rất nhiều cách Telesale để chúng ta vẫn nói chuyện được với khách hàng, giới thiệu được với khách hàng về bản thân nhưng lại không làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu và report.

Các bạn có thể dễ dàng tìm trên Google hoặc Youtube rất nhiều những bài chia sẻ về việc làm thế nào để Telesale trong thời thời điểm telesale bị hạn chế hiện nay.
Ở đây tôi sẽ để cho các bạn tự do tìm hiểu thông tin và bạn có thể phát triển ý tưởng của mình.

Telesale chính là một nguồn rất tiềm năng. Tôi đã từng nghe câu chuyện ở công ty bảo hiểm nơi tôi đang làm việc, đã có đội Telesale với khoảng 40-50 nhân sự, với công việc hằng ngày là gọi điện thoại. Thế mà doanh số 1 tháng của đội Telesale có thể mang về con số từ 1 tỷ đến 2 tỷ phí.

Nếu bạn quen biết bạn bè làm bên ngân hàng, sẽ thấy họ gọi điện Telesale rất “kinh khủng”. Một người chị của tôi là giám đốc ngân hàng. Trung bình mỗi ngày chị thực hiện 200 cuộc gọi qua điện thoại.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta thực hiện được 200 cuộc gọi một ngày trong công việc bảo hiểm, tôi tin chắc các bạn đã nhìn thấy kết quả như thế nào rồi…

Nếu tỷ lệ chuyển đổi của Telesale là 5%, thì cứ 100 cuộc gọi sẽ có 5 khách hàng quan tâm tới dịch vụ, sản phẩm của chúng ta.

Nếu tỷ lệ chuyển đổi của Telesale là 2%, thì cứ 100 cuộc gọi sẽ có 2 khách hàng quan tâm tới dịch vụ, sản phẩm của chúng ta.

Rõ ràng là dù tỷ lệ có thấp thì vẫn hơn 0% đúng chứ?

Nguồn 21. Chủ cửa hàng ăn uống

Đó có thể là chủ quán phở, quán bún, tiệm hủ tiếu,… rất nhiều những tiệm ăn chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày.

Tuy nhiên để tiếp cận những khách hàng này, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn một chút. Chúng ta có thể đến ăn thường xuyên hơn, ăn nhiều hơn để cho người ta nhớ mặt mình.

Thứ hai là chúng ta sẽ đến ăn vào những khung giờ quán ít khách, như vậy chúng ta có cơ hội để nói chuyện với người chủ quán. Có thể đến vào buổi trưa muộn muộn một chút hoặc buổi tối muộn muộn một chút để chúng ta có cơ hội nói chuyện nhiều hơn.

Cách làm cũng tương tự đối với các tiệm tạp hóa, cửa hàng bán lẻ, kể cả những cửa hàng chuyên bán một mặt hàng, như trái cây bán trong nhà hoặc bán ngoài đường. Những xe đẩy trái cây bán ngoài đường đều là khách hàng tiềm năng của chúng ta.

Tuy nhiên, một yếu tố mấu chốt là chúng ta phải mua hàng nhiều, phải quen mặt nhau, nhiều lần bắt chuyện để biết nhau. Sau đó quý nhau, tin nhau thì chúng ta mới có thể đưa ra những sản phẩm mình quảng cáo được.

Đây là nguồn khách hàng mà rất nhiều các MDRT đang khai thác rất tốt.

Nguồn 22. Tiệm thẩm mỹ, tiệm làm đẹp, tiệm nail, spa, tiệm hớt tóc,..

Thông thường nếu bạn đã từng làm bảo hiểm thì các bạn ít nhất cũng đã một lần hoặc đã rất nhiều lần (đặc biệt là các bạn nữ) đã đến các spa, tiệm nail. Khoảng thời gian đi spa và làm nail là khoảng thời gian rất lý tưởng để tư vấn, vì ta có trung bình từ 30 phút đến 2 tiếng để chúng ta bắt nhịp, trao đổi, nói chuyện.

Tất nhiên cần có sự tinh tế và tế nhị khi tiếp cận, nhưng tôi nghĩ các bạn có đủ sự tinh tế đó. Đây là nguồn khách hàng rất là tốt và thu nhập của những người làm các lĩnh vực này cũng khá cao.

Về nhu cầu được bảo vệ về sức khỏe và chuẩn bị các quỹ để đi khám, chữa bệnh thì những đối tượng này lại có nhu cầu rất lớn. Nguồn khách hàng này cũng rất chất lượng.

Dĩ nhiên với tất cả những nguồn khách hàng này, chúng ta cũng cần phải đến sử dụng dịch vụ nhiều lần, tạo mối quan hệ, sau đó mới có thể bắt đầu khai thác được.

Nguồn 23. Email marketing

Ở Việt Nam  chưa có nhiều người khai thác khách hàng từ nguồn này.

Chúng ta có thể sử dụng rất nhiều các hệ thống email marketing để giới thiệu về bảo hiểm với khách hàng. Các bạn có thể giới thiệu về các bài chia sẻ về tài chính, về chăm sóc con cái, về nhiều lĩnh vực khác liên quan đến cả sức khỏe,…

Chúng ta có thể chia sẻ dần, chia sẻ dần nhằm tạo thiện cảm với khách hàng để tạo ra sự chuyển đổi của những người họ đang nhận mail đến việc họ quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên tại sao lại ít người sử dụng phương pháp này?

Bởi vì để thành công bằng phương pháp này bạn cần có kỹ năng, cần có chuyên môn và cần có kịch bản.

Đây cũng là một nguồn khách hàng mà bạn nên lưu tâm, nên tìm hiểu. Ở nước ngoài thì nguồn khách hàng này rất phổ biến. Nhưng ở Việt Nam thì nó vẫn còn rất mới.

Nguồn 24. Khảo sát tại các bệnh viện

Đây là một nguồn khách hàng mà tôi khuyến khích những đại lý, những quản lý, những người làm việc cùng với tôi trong khu vực hiện tại đi để khảo sát.

Chúng ta đến các bệnh viện để khảo sát về sức khỏe, khảo sát về tài chính, sử dụng những mẫu khảo sát của các công ty bảo hiểm để khảo sát những người bệnh và những người nhà đang chăm sóc họ.

Hiển nhiên người đã bệnh nặng rồi thì không thể mua được bảo hiểm nhân thọ nữa. Tuy nhiên, người nhà của những bệnh nhân ấy sau khi chứng kiến người thân mình bị bệnh, họ hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị những khoản tiền dự trữ, các khoản tài chính dự trữ thông qua bảo hiểm, có thể bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe hoặc một loại bảo hiểm nào đó.

Khi họ hiểu được điều đấy ấy và đã có trải nghiệm thực tế thông qua bằng chứng là việc chăm người thân ốm tại bệnh viện hằng ngày thì khả năng họ đồng ý ngồi nghe chúng ta tư vấn và trở thành khách hàng của chúng ta cao hơn rất nhiều.

Cho nên việc thực hiện khảo sát tại bệnh viện để tư vấn cho những người nhà chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện là một nguồn khách hàng rất tiềm năng.

Nguồn 25. Khảo sát tại các chung cư hay các trung tâm thương mại

Tôi cùng đội ngũ của mình đã thực hiện rất nhiều các chương trình làm khảo sát tặng heo đất, làm khảo sát tặng các phần quà nho nhỏ ở các chung cư, ở các ngã ba, ngã tư. Với mỗi bản khảo sát kết thúc, người tham gia khảo sát sẽ được tặng một con heo đất, một phần quà nhỏ như chiếc móc khóa,…

Những hoạt động khảo sát như vậy rất vui, vì mọi người không phải mua hay phải ký bất cứ cam kết nào mà vẫn được nhận quà. Từ những thông tin từ khảo sát chúng ta có thể tiếp cận các bước tiếp theo để chia sẻ thêm về bảo hiểm nếu khách hàng cho phép.

Tỷ lệ chuyển đổi cũng cũng tương đối cao, đạt mức khoảng 5%, tức trung bình 100 bản khảo sát thì có 5 khách hàng quan tâm và cần tư vấn. Đó là tỷ lệ cũng tương đối tốt so với việc chúng ta không làm gì.

Các trung tâm thương mại cũng là một nơi tốt để khảo sát. Tuy nhiên, các bạn phải thực hiện một cách tế nhị. Bởi vì nếu các bạn sử dụng các loại giấy bút, chạy đi chạy lại dễ gây mất trật tự và dễ bị bảo vệ đuổi ra ngoài.

Thay vào đó chúng ta có thể chuyển sang khảo sát trên ipad, trên điện thoại.
Chúng ta tìm một cái quầy bán hàng nào đó trong siêu thị, trong trung tâm thương mại, xin họ cho mình ngồi cùng và thực hiện khảo sát. Sau khi hoàn thành thì gửi phí cho họ.

Các bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều cách và đó là quyền của các bạn.

khao sat khac hang tai trung tam thuong mai
Tôi vô cùng thích thú khi đi khảo sát với khách hàng lạ, thích cực

Nguồn 26. Hợp tác với những bạn sales bất động sản

Tôi tin chắc rằng xung quanh bạn sẽ có rất nhiều người làm sale bất động sản, ít nhất cũng quen biết được 1 hoặc 1 vài người làm sale bất động sản.

Đó có thể là sale chung cư, sale đất nền, sale biệt thự nghỉ dưỡng, sale đất thổ cư,…nhưng có một điểm chung là những người làm sale bất động sản sẽ gặp gỡ rất nhiều khách hàng.

Các bạn hãy làm việc với họ, hợp tác với họ để khi họ gặp khách hàng về bất động sản, họ có thể giới thiệu thêm về bảo hiểm nhân thọ, như vậy bạn sẽ có cơ hội để có những hợp đồng bảo hiểm.

Với những hợp đồng bên sale bất động sản giới thiệu và ký kết thành công, chúng ta có thể có những cách thức để hợp tác với họ, tri ân về quyền lợi để cả đôi bên cùng có lợi.

Chia sẻ thêm với các bạn là những người làm sale bất động sản “cứng”, làm tốt thì thường họ có những khách hàng cực kỳ “ruột thịt”.

Một điểm chung của sale bất động sản, đặc biệt là sale các sản phẩm dạng đầu tư, đó là những khách hàng đã hợp tác với sale bất động sản và họ thấy ưng ý, tư vấn các sản phẩm đầu tư hiệu quả thì những khách hàng ấy thường gắn kết rất cao với người sale bất động sản đó. Nghĩa là họ rất coi trọng lời giới thiệu, gợi ý từ Sales bất động sản mà họ quý mến, kể cả là bảo hiểm.

Cho nên hợp tác với sale bất động sản sẽ là một nguồn khách hàng rất tiềm năng nếu các bạn biết cách khai thác.

Nguồn 27: Ngân hàng

Ngân hàng có rất nhiều các bộ phận: bộ phận tiếp khách, bộ phận giao dịch viên, các bộ phận hỗ trợ đằng sau. Tuy nhiên, ở các ngân hàng Việt Nam bây giờ, những người làm tại ngân hàng, ngoài các chỉ tiêu liên quan đến tín dụng, liên quan thế chấp, tín chấp, thẻ tín dụng thì họ còn có thêm các chỉ tiêu về bảo hiểm nhân thọ.

Chia sẻ với các bạn rằng một người tư vấn viên tại ngân hàng hiện nay một tháng họ bán đủ KPI của bảo hiểm thì thu nhập họ mới cao, còn nếu họ chỉ hoàn thành KPI của thẻ tín dụng hay cho vay tiền thì thu nhập của họ cũng không cao.

Cho nên chúng ta có thể tìm kiếm những người bạn của mình đang làm sale tại ngân hàng, chúng ta đưa ra đề nghị hợp tác để phối hợp, giới thiệu khách hàng cho nhau để tư vấn.

Các hợp đồng thông qua ngân hàng thì mức phí thường khá cao. Cho nên đây cũng là một nguồn tốt để chúng ta có thể gia tăng số phí cho mình và gia tăng số hợp đồng. Có thêm nguồn khách hàng rất chất lượng, phí rất cao, rất VIP.

Tuy nhiên, tôi cần lưu ý một điểm, đó là việc mà chúng ta thực hiện. Chúng ta hãy đọc kỹ nội quy, quy định của từng ngân hàng. Rất nhiều ngân hàng không đồng ý cho sale của ngân hàng hợp tác cùng sale bảo hiểm, các đại lý, công ty bảo hiểm.
Ở đây tôi nói ra để giới thiệu cho các bạn một nguồn khách hàng rất tiềm năng, rất tốt như vậy thôi, còn hợp tác như thế nào thì các bạn phải xem xét và cân nhắc kỹ nhé…

Nguồn 28. Hợp tác với Admin Forum, Group

Ngày nay forum đã trở nên ít rồi, một số những forum rất phổ biến ngày xưa như làm cha mẹ, web trẻ thơ. Các forum này trước đây rất nổi nhưng bây giờ khi Tiktok, zalo, facebook phát triển thì rõ ràng sức mạnh của forum đã yếu đi rất nhiều.
Cho nên bạn sẽ thấy những người admin của các forum, đặc biệt admin của các forum chất lượng thì họ có tiếng nói rất lớn với cộng đồng đó. Các group trên facebook hiện nay có số lượng thành viên rất lớn, lên đến vài chục nghìn, thậm chí là hơn một triệu thành viên.

Nếu chúng ta tiếp cận được với những người admin của những forum này thì chúng ta có cơ hội tiếp cận với các đối tượng khách hàng rất lớn. Bởi vì rất nhiều forum họ sẽ tổ chức các chương trình offline thường xuyên, giao lưu với mọi người. Đó là cơ hội để chúng ta chúng ta tiếp cận và mở rộng mối quan hệ của mình.

Đặc biệt nếu chúng ta có thể cộng tác với các admin forum, thậm chí chúng ta tuyển được những admin forum thì chúng ta sẽ có một nguồn khách hàng rất lớn để khai thác.

Hãy kết bạn với admin của bất kỳ một forum nào, có thể là forum về chăm sóc sức khỏe, forum về làm cha mẹ, forum chia sẻ cách nuôi dạy con, forum về tài chính, forum về bất động sản, forum về kỹ năng lái ô tô,…chúng ta sẽ có nguồn hàng rất lớn.

Tất nhiên từ bước làm quen Admin, tới bước nói chuyện và trao đổi về việc hợp tác là cả quá trình. Nhưng tôi tin khi bạn đủ quyết tâm và nhạy bén, bạn sẽ làm được.

Nguồn 29. Thông qua cộng tác viên

Thay vì cứ tập trung tuyển đại lý bảo hiểm, chúng ta có thể tuyển cộng tác viên. Những người cộng tác viên không có yêu cầu, không có ràng buộc, họ có thể tìm kiếm và giới thiệu khách hàng cho mình để chúng ta có thêm nguồn hàng dồi dào hơn.

Đồng thời các cộng tác viên cũng cần những công việc làm thêm để có thêm thu nhập.

Đó là một ý tưởng cho các bạn, có thể mở rộng tìm kiếm nhiều cộng tác viên. Giống như chúng ta bán hàng online, bán những sản phẩm mỹ phẩm mà hiện nay rất nhiều bạn đang làm.

Chúng ta tìm kiếm rất nhiều cộng tác viên để giúp chúng ta triển khai sản phẩm của mình, tiếp cận đến nhiều người hơn, đó cũng là một cái nguồn khách hàng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn.

Nguồn 30. Tham gia và tương tác các hội, nhóm trên facebook

Chúng ta có thể điểm mặt rất nhiều hội nhóm trên facebook như hội đồng niên, hội đồng hương, hội những người có con sinh năm lợn vàng, trâu vàng, chuột vàng,…hội bé tập ăn dặm, hội quản lý tài chính, hội cư dân của chung cư, hội phụ huynh,…rất nhiều

Chúng ta hãy tham gia những hội đó. Hãy tìm ra một điểm mạnh mà mình có thể chia sẻ trên các hội, nhóm đó. Có thể chia sẻ về các kinh nghiệm mà mình đã có.

Ví dụ như tôi, tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm về marketing online. Còn các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm về nấu ăn, kinh nghiệm về dạy con, kinh nghiệm về chăm sóc vườn tược, chăm sóc nhà cửa, chăm sóc con,… rất nhiều những điều để các bạn có thể thể chia sẻ trong đó.

Chúng ta cứ cho đi những giá trị kinh nghiệm trước thì chúng ta sẽ nhận lại được những mối quan hệ. Nếu chúng ta tương tác đủ nhiều, chúng ta xuất hiện đủ nhiều,  giúp mọi người cảm nhận thấy chúng ta mang lại cho họ nhiều giá trị thì chúng ta sẽ có cơ hội để tư vấn cho họ ký các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Nguồn 31. Khách hàng cũ giới thiệu

Đây là nguồn hàng quan trọng nhất, chiếm đến 70% tỷ lệ thành công, thậm chí là 80% – 90% tỷ lệ thành công của một tư vấn viên bảo hiểm. Nếu muốn thành công ở công việc này sau 5 năm hoặc 10 năm nữa thì 80% đến 90% quyết định đến từ các khách hàng cũ.

Khách hàng cũ là những khách hàng đã ký hợp đồng với chúng ta, những lời giới thiệu của họ là những lời giới thiệu chất lượng nhất, là một nguồn khách hàng chất lượng nhất và chi phí để khai thác những khách hàng được khách hàng cũ giới thiệu cũng thấp đi rất nhiều so với khách hàng tìm mới.

Đây là nguồn khách hàng thể hiện rất nhiều yếu tố. Nếu khách hàng cũ giới thiệu nhiều, có nghĩa là chúng ta tư vấn tốt; nghĩa là chúng ta chăm sóc khách hàng tốt, nghĩa là chúng ta đang có thương hiệu và có niềm tin tốt trong công việc của mình.

Chúng ta không thể nào cứ “bung” sức đi tìm kiếm khách hàng mới mãi.
Chúng ta tập trung vào chăm sóc tốt các khách hàng cũ để xin lời giới thiệu.

Tôi đã từng học một chương trình của tổ chức LIMRA – tổ chức đào tạo hàng đầu về bảo hiểm trên thế giới. Người diễn giả đã chia sẻ rằng trong cuộc đời làm bảo hiểm của chúng ta, chỉ cần tìm được 50 khách hàng mới thôi, không cần tìm kiếm khách hàng mới nữa mà chỉ cần chăm sóc 50 khách hàng đấy thật tốtxin lời giới thiệu từ 50 khách hàng đó.

Như vậy chúng ta sẽ có đủ nguồn khách hàng để chúng ta có thể làm công việc này trọn đời, không bao giờ hết nguồn khách hàng.

Bởi vì trung bình mỗi một người Châu Á có 100 mối quan hệ xung quanh và trung bình mỗi một người được khách hàng cũ giới thiệu lại có 100 mối quan hệ xung quanh nữa. Các bạn hãy tưởng tượng rằng nguồn khách hàng của bạn sẽ lớn như thế nào.

Cho nên nguồn khách hàng này cực kỳ quan trọng trong công việc bảo hiểm.

Nguồn 32. Nơi tiêu tiền

Như thế nào là nơi tiêu tiền? Chúng ta phải chi tiền cho một chỗ nào đấy thì đấy gọi là nơi chúng ta tiêu tiền. Ví dụ chúng ta đi tập thể dục, chúng ta vào phòng tập gym, đó là nơi chúng ta tiêu tiền.

Thế thì chúng ta hãy tư vấn cho những người lễ tân tại phòng tập gym, những người chủ phòng tập gym, các PT, những người chúng ta đang trả tiền cho họ, để họ huấn luyện cho mình.

Hoặc chúng ta đi xem phim. Hãy tìm cách để chúng ta có thể xin được contact của những người bán vé xem phim. Chúng ta không tư vấn ngay mà hãy kết bạn và nói chuyện thêm sau khi về nhà. Chẳng hạn bạn có thể hỏi: Nếu em không quá phiền, em có thể cho chị số điện thoại để chị hỏi em một số thứ liên quan đến CGV được không?

Hoặc nếu mình đưa cả nhà đi du lịch thì chúng ta có thể xin info, contact của những người làm du lịch, đó có thể là chủ của khu resort hoặc khách sạn mà chúng ta ở, những người chăm sóc khách hàng ở đó, lễ tân. Chúng ta tìm cơ hội để có thể tư vấn ngay trong quá trình chúng ta đi du lịch.

Còn rất nhiều nơi chúng ta tiêu tiền như nơi mua bỉm cho con, nơi mua váy, quần áo,…tất cả những nơi ấy chúng ta đều có thể có thể tư vấn được bảo hiểm. Nơi tiêu tiền chính là nơi để tìm kiếm khách hàng. Đó là quan điểm của các MDRT họ suy nghĩ.
Tất nhiên chúng ta cần phải có thời gian, bởi vì nơi tiêu tiền  là nơi chúng ta mua hàng của họ, nhưng nếu mua một lần thôi mà muốn tư vấn ngay thì rất khó. Tuy nhiên nếu bạn mua nhiều lần, đúng hạn thì cơ hội tư vấn sẽ dễ hơn rất là nhiều.

Nguồn 33. Tổ chức hội thảo khách hàng

to chuc hoi thao khach hang
Thú thật là học kỹ năng đứng hội thảo khách hàng khá áp lực, nhưng không áp lực thì không có kim cương?!
to chuc hoi thao khach hang
Ôi, khi nào mới hết dịch giã để lại được tổ chức hội thảo đây, nhớ quá…

Tổ chức hội thảo khách hàng thì không phải là một kênh tìm kiếm khách hàng mà những người tư vấn bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam thì đây vẫn là một kênh tìm kiếm có hiệu quả.

Với việc tổ chức hội thảo khách hàng, chúng ta có thể tổ chức những hội thảo nhỏ ngay tại địa phương nơi mình sinh sống hoặc ở các quán cà phê, hoặc mời khách hàng lên công ty để tham dự hội thảo.

Offline cũng làm được hội thảo, Online cũng được.

Rất nhiều các công ty, các văn phòng đang tổ chức các buổi hội thảo khách hàng, mời khách hàng lên để khách hàng lắng nghe hội thảo.

Thông thường với một khách hàng thì chúng ta cần phải chuẩn bị 10 đầu mục để tư vấn thì mới có thể giúp khách hàng cảm thấy đầy đủ thông tin và có thể đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nếu chúng ta mời khách hàng lên hội thảo công ty thì khách hàng sẽ được tư vấn trước là 4 – 7 phần rồi, chúng ta chỉ cần tư vấn các phần còn lại thôi.

Việc này dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc chúng ta tập trung vào việc tư vấn cá nhân. Tại sao tôi vẫn đề nguồn số 33 này là nguồn tổ chức hội thảo khách hàng? bởi vì nó vẫn làm nguồn mang lại rất nhiều hiệu quả tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời các khách hàng Việt Nam vẫn có một sự quan tâm nhất định đến các buổi hội thảo bởi rất nhiều lý do: họ đến để tìm hiểu, đến để nhận quà, đến để biết đâu họ sẽ tìm được những thông tin mà trước giờ họ chưa để ý, chưa biết và có thể họ sẽ thay đổi góc nhìn và suy nghĩ của mình.

Nguồn 34. Chia sẻ về bảo hiểm trên Youtube, trên Tiktok

Đây là nguồn khách hàng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Chúng ta có thể tạo kênh Youtube, tự quay video nói về bảo hiểm nhân thọ, nói về các quyền lợi, các tính năng bảo nhân thọ.

Hoặc bạn cũng có thể dùng kênh Tiktok để trả lời những câu hỏi nhỏ hoặc chia sẻ về bảo hiểm theo nhiều phong cách, theo kiểu hỏi đáp, theo kiểu chuyên gia, rất nhiều cách.

Ở Việt Nam bây giờ mọi người sử dụng Youtube và Tiktok gần như là phổ biến và hầu hết, cho nên bằng các cách trên chúng ta có thể truyền tải các thông điệp về bảo hiểm nhân thọ đến nhiều khách hàng hơn, với nhiều hình thức thể hiện hơn.

Bằng cách này sẽ giúp chúng ta có được nguồn khách hàng, là những người quan tâm, theo dõi chúng ta. Đến thời điểm họ cảm thấy cần thiết thì họ sẽ inbox với mình để được tư vấn.

Tuy nhiên, là để phát triển tốt kênh Youtube và Tiktok, bạn nên quay video của chính mình. Không nên đăng video của những người khác hoặc sử dụng video của người khác để đăng lên facebook, Youtube và Tiktok của mình vì điều này không giúp các bạn xây dựng thương hiệu của chính bạn.

Điều này không giúp các bạn tìm kiếm được khách hàng mà chỉ giúp các bạn có nội dung để đưa lên kênh của mình mà thôi. Cho nên đối với nguồn này đòi hỏi bạn phải có rất nhiều tâm huyết, rất nhiều sự chăm chỉ.

Thời điểm ban đầu khi bạn mới bắt đầu thực hiện sẽ rất khó, nhưng vượt qua được những khó khăn đó thì chúng ta mới tiến tới được sự thành công.

Nguồn 35. Quan sát cá nhân

Có nghĩa là khi chúng ta đi cà phê, đi chơi hoặc mua sắm, chúng ta hãy quan sát xung quanh của mình. Giả sử khi bạn đi cà phê, thấy xung quanh có một người cũng đang ngồi cà phê ngồi một mình, trông họ có vẻ cũng đang rảnh, cứ lướt lướt điện thoại.

Bạn hãy tìm cơ hội đến, xin phép cho mình ngồi cạnh, đặt một vài câu hỏi làm quen. Và nếu tiện, bạn có thể mời tham gia bản khảo sát của mình, những bản khảo sát liên quan đến các vấn đề khách quan tâm trong cuộc sống.

Thông qua bản khảo sát, chúng ta có thể biết được khách hàng này đang tiêu cực, tích cực hay trung lập giữa việc thích và không thích bảo hiểm nhân thọ. Chúng ta cũng có thể xin contact thì có thêm thông tin khách hàng tiềm năng.

Thông qua quan sát cá nhân như việc đi cà phê, đi chơi, đi mua sắm, đưa con đi chơi, chúng ta sẽ nhìn thấy xung quanh rất nhiều nguồn khách hàng.

Một ví dụ khác là khi những đứa trẻ con đang chơi trong khu vui chơi dành cho trẻ con ở các siêu thị, trung tâm thương mại, các phụ huynh sẽ phải ngồi bên ngoài chờ. Lúc ấy mình có thể tiếp cận những người phụ huynh ấy, chúng ta làm quen, xin thông tin, mời làm khảo sát,…

Đây là nguồn khách hàng mà những “gạo cội” trong ngành bảo hiểm, là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn đang làm rất tốt. Tất cả những nơi nào họ đến đều là những nơi mà họ có thể khai thác được nguồn khách hàng từ đó.

Nguồn 36. Xin lời giới thiệu từ mọi nguồn

Thế nào gọi là mọi nguồn? Có nghĩa một ai đấy mà bạn nghĩ rằng có thể là khách hàng nhưng mình chưa từng tư vấn lần nào thì hãy mạnh dạn đến và nói với họ. Ví dụ:

Anh Trung ơi! anh biết đấy, trong công việc bảo hiểm thì nhiệm vụ của em là tìm kiếm thật nhiều khách hàng để chia sẻ về bảo hiểm. Việc chia sẻ là việc của em, còn việc quyết định có quan tâm, có ký tên mua bảo hiểm hay không là quyền của khách hàng. Chính vì vậy anh có thể giới thiệu cho em một vài những khách hàng được không anh? Em rất biết ơn nếu anh giới thiệu cho em…”

Chúng ta cứ xin giới thiệu như vậy, gặp ai mình cũng xin, gặp khách lạ chưa tư vấn cũng cũng xin, gặp khách đã tư vấn rồi nhưng chưa ký hợp đồng cũng xin, gặp khách ký hợp đồng rồi thì lại càng xin giới thiệu…

Đối với chính người thân gia đình của mình cũng có thể xin được giới thiệu. Đây chính là nguồn bổ sung khách hàng cho mình liên tục. Có nhiều bạn nói rằng làm thế này khó, không làm được. Thế nhưng các bạn phải nhớ kỹ rằng làm những điều này thì chúng ta mới thành công được với công việc này, bạn đừng nghĩ rằng công việc bảo hiểm dễ làm, bởi vì nếu dễ thì đã không đến lượt chúng ta làm đâu.

Nguồn 37. Các câu lạc bộ, ví dụ như câu lạc bộ yoga, câu lạc bộ thiền, câu lạc bộ cắm hoa, câu lạc bộ nấu ăn, câu lạc bộ khiêu vũ,…

Có rất nhiều câu lạc bộ mà chúng ta đang tham gia hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng.

Các bạn đã nghĩ đến việc các câu lạc bộ đó cũng là nguồn khách hàng tiềm năng của chúng ta chưa?

Để khai thác nguồn khách hàng từ các câu lạc bộ này thì chúng ta phải thể hiện được bản thân mình tốt trong câu lạc bộ đấy. Mọi người phải nhìn thấy chúng ta là một người chuyên nghiệp, một người lịch sự, hòa đồng, một người chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, chúng ta phải tạo được niềm tin trong cộng đồng mà chúng ta đang tham dự.

Khi ấy chúng ta mới có thể chia sẻ các câu chuyện tiếp theo. Hoặc chúng ta có thể nhân cơ hội học cùng nhau, đến tặng những phần quà, chúng ta có thể khéo léo PR bản thân một chút.

Có rất nhiều cách để chúng ta làm, nhưng chính những câu lạc bộ này sẽ là nơi chúng ta có thể tìm kiếm được khách hàng tiềm năng. Vậy nếu bạn mong muốn biết được cách để tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năm ở các câu lạc bộ thì hãy gửi email về hòm thư của sự thật bảo hiểm, tôi sẽ gửi cho bạn một vài kịch bản để bạn tiếp cận khách hàng.

Nguồn 38. Hội phụ huynh học sinh, các hội làm cha mẹ

Đối với các bạn đã có con thì các bạn sẽ thấy, con mình học mẫu giáo, mình có hội phụ huynh, con mình lớn hơn học lớp 1, cũng có hội phụ huynh. Con lên lớp 2, lớp 3, lớp 4,… có rất nhiều hội phụ huynh.

Chúng ta làm bảo hiểm, và chúng ta muốn tạo ra thương hiệu của mình thì trong các dịp họp phụ huynh, khi nói đến các vấn đề quyên góp quỹ hay làm từ thiện, chúng ta hãy là người hăng hái nhất, xung phong giơ tay, có thể là ủng hộ cả về mặt vật chất, cũng có thể ủng hộ về mặt thời gian và công sức.

Chúng ta hãy là người xông xáo bắt tay vào những công việc, làm những hoạt động đó. Thứ nhất, tốt cho con mình. Thứ hai, tốt cho con của những khách hàng tiềm năng. Thứ ba, chúng ta gây ấn tượng rất tốt với những phụ huynh khác.

Tuy nhiên các bạn cũng cần phải khiêm tốn một chút, biết cách thể hiện vừa đủ, đừng để nó nó trở nên quá lố, làm quá, khi ấy người khác lại cảm thấy mình đang phô trương bản thân. Bạn cần thể hiện bản thân một cách tế nhị, có một sự tinh tế nhất định.

Thú thật với các bạn, làm bảo hiểm cũng đòi hỏi chúng ta phải có những yếu tố liên quan đến “nghệ thuật”. Đó là sự tinh tế, sự quan sát, sự thể hiện, sự rút kinh nghiệm.

Tất nhiên không một ai tự dưng mà có những điều ấy ngay từ ban đầu. Chúng ta cứ làm và rút kinh nghiệm, nhìn người khác làm và học hỏi theo, tự trao dồi các kỹ năng ấy cho bản thân.

Có tất cả là 38 nguồn khách hàng ngày hôm nay tôi đã chia sẻ với các bạn, thế nhưng thực tế nếu kể thêm cả nguồn khách hàng khác, như các nhà sư, cha xứ,…thì thậm chí tôi có thể kể đến đến 100 nguồn khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, không nên kể quá nhiều làm gì, bởi vì thực sự không phải ai cũng có thể khai thác hết 38 nguồn khách hàng này chứ chưa nói tới 100 nguồn.

Nếu các bạn là đại lý, quản lý bảo hiểm, đang đọc bài viết này, tôi khuyên các bạn một câu: Hãy chọn ra những nguồn khách hàng mà các bạn có khả năng khai thác tốt nhất.

Các bạn có thể làm một bài test như sau: Bạn viết ra 38 nguồn khách hàng tiềm năng mà tôi đã chia sẻ. Với mỗi một nguồn khách hàng, tôi  yêu cầu bạn hãy viết ra 5 cái tên mà bạn biết, tương ứng với nguồn khách hàng đó. Sau 30 phút thực hành, bạn hãy nhìn lại kết quả của mình.

Sẽ có những nguồn khách hàng bạn có thể liệt kê được 5 cái tên, thậm chí 10, 20 cái tên. Đấy chính là nguồn khách hàng thực sự rất tiềm năng của bạn, bạn nên tập trung tiếp cận.

Ngược lại sẽ có những nguồn khách hàng mà đến tên người liên quan các bạn còn không nghĩ ra để viết. Đấy là những nguồn khách hàng dù có tiềm năng nhưng hiện tại với mình lại chưa phù hợp.

Nếu các bạn cứ tập trung vào những nguồn khách hàng chưa phù hợp thì kết quả thu được sẽ không như mình mong muốn, sẽ không có thu nhập cao, không có thu nhập cao thì sẽ không tạo ra ngân lượng. Và khi không có ngân lượng thì sẽ không bao giờ các bạn có được năng lượng dồi dào để làm việc tích cực.

Cho nên nguồn khách hàng tiềm năng rất nhiều, không bao giờ hết. Tuy nhiên, chọn nguồn khách hàng nào để khai thác là do bản thân mình lựa chọn, do bản thân mình quyết định.

Những nguồn khách hàng chúng ta tiếp cận nhiều, làm nhiều, chúng ta sẽ sáng tạo ra những cách làm mới, cực kỳ đặc biệt, cực kỳ thông minh, chúng ta sẽ trở thành nguồn cảm hứng truyền lại cho những cái thế hệ làm bảo hiểm tiếp theo.

Như vậy tôi đã vừa chia sẻ cho các bạn 38 nguồn khách hàng tiềm năng mà chúng ta có thể tiếp cận, khai thác khi làm bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Với đề tài chia sẻ ngày hôm nay, tôi hy vọng sẽ gửi gắm được tình cảm của mình đến tất cả các bạn đang theo dõi Sự thật bảo hiểm trong suốt thời gian vừa qua. Thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn nhìn thấy xung quanh chúng ta có rất nhiều nguồn khách hàng tiềm năng.

Nếu chúng ta thực sự mong muốn, thực sự quyết tâm thì khách hàng sẽ tin tưởng chúng ta, sẽ lựa chọn chúng ta. Quan trọng là bất kỳ thời điểm nào chúng ta có năng lượng thì khách hàng đều rất thích làm việc cùng với chúng ta.

Hy vọng rằng bài viết này bổ ích với quý vị, làm cho quý vị cảm thấy thích thú và hào hứng. Nếu các bạn thật sự cảm thấy những điều đấy, hãy bấm like, hãy thả tim và chia sẻ nội dung này cho nhiều người bạn của mình. Tôi rất cảm ơn các bạn vì điều này.

Hãy follow Sự thật bảo hiểm trên Youtube, trên website cũng như trên các kênh podcast, hoặc kết bạn với tôi trên facebook cá nhân để chúng ta có thể nói chuyện, chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Cảm ơn các bạn rất nhiều. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong con đường sự nghiệp bảo hiểm của mình. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Đọc các bài viết chất lượng khách:

Và nếu muốn Copy, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết: https://suthatbaohiem.com.

Chân thành cảm ơn,

Nguyễn Thành Trung.

5 4 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

15 Góp ý
cũ nhất
mới nhất Nhiều like nhất!
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Quynh Nguyen
Quynh Nguyen
2 năm trước đó
Reply to  Administrator

Cảm ơn bài viết vô cùng quý giá của anh, không chỉ là những kiến thức mà còn là tâm huyết với nghề của tác giả. Em đang phân vân không biết mình có nên dấn thân vào nghề TVBHNT hay không, bài viết của anh đã cho em thêm 20% động lực 🙂

Bùi Công Huân
Bùi Công Huân
2 năm trước đó

Rất nhiều kiến thức về bảo hiểm mà e đã học được. Tiết kiệm nhiều thời gian cho e và giúp e hiểu được rõ hơn về giá trị của Bảo Hiểm

Vũ Thanh Mai
Vũ Thanh Mai
2 năm trước đó

Rất hữu ích nhé. Cảm ơn Trung nhiều!!!

Nguyễn Nhựt Tài
Nguyễn Nhựt Tài
2 năm trước đó

Cám ơn bài viết của CEO Trung Nguyễn rất nhiều, thực sự rất cần thiết cho ĐL mới, bài viết rất thực tế và có thể áp dụng ngay được. Quá tuyệt vời

Đặng Ngọc Anh
Đặng Ngọc Anh
2 năm trước đó

Kiến thức bổ ích quá ?

Nguyễn Tú Phương
Nguyễn Tú Phương
2 năm trước đó

Rất cảm ơn e đã dành thời gian và tâm huyết cho c cùng các đồng nghiệp trong ngành BH

Nguyễn Khánh Quỳnh
Nguyễn Khánh Quỳnh
2 năm trước đó

cảm ơn bạn. rất nhiều thông tin bổ ích. mình cố gắng sẽ áp dụng triệt để để mang lại thu nhập như mong muốn.

Shopping Cart
15
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top