cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công

Cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công – Thực ra chỉ có 2 bước

Nhiều người nghĩ rằng để tư vấn bảo hiểm nhân thọ hiệu quả, thành công thì phải dọa nạt khách hàng: “rủi ro lúc nào cũng có sẵn”, từ đó khách hàng cảm thấy “sợ” và phải mua bảo hiểm. Nhưng sai rồi!

Bạn càng làm vậy, khách hàng càng ghét & coi thường công việc của bạn – cho dù nghề tư vấn bảo hiểm là công việc đáng trân trọng.

Vậy làm sao để tư vấn khách hàng bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp, thành công mà không phải dọa nạt? Làm sao để khách hàng cảm nhận được bạn tới vì quyền lợi của họ, chứ không phải vì quyền lợi của bạn?…

Còn với tôi, để tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công chỉ có 2 bước:

 • Nâng cao Năng lực bản thân.
 • Trau dồi Đạo đức nghề nghiệp.

Và bây giờ, hãy cùng Sự thật bảo hiểm đi chi tiết từng bước nhé, biết đâu sẽ là bất ngờ dành cho bạn – những người chịu khó rèn luyện.

 

Bước 1: Nâng cao năng lực bản thân

Ngược đời là, ai cũng nghĩ đi bán bảo hiểm là dễ dàng, là “dụ dỗ” nên chẳng cần học, cứ thế gặp khách; cứ nói theo cách mình nghĩ…

Sự thật là: cho dù bạn đã từng làm gì? bạn là ai ngoài xã hội? Thì với bảo hiểm bạn cũng là con số 0 tròn trĩnh mà thôi.

Các bạn có công nhận 1 điều là bạn có “dụ dỗ” hay “van lạy” thì khách hàng cũng không mua bảo hiểm nếu họ thấy thực sự không cần thiết.

Bạn nghĩ rằng bạn đã từng bán hàng, suy ra bạn thừa trình độ để bán bảo hiểm? Nhưng bạn đã lầm! Lầm to rồi!

Bảo hiểm nhân thọ là thứ khó bán nhất trên đời. Muốn là người bán bảo hiểm đỉnh cao? Bạn phải học để nâng cấp trình độ của mình lên, nếu không muốn trở thành những Đại lý bảo hiểm thất bại.

Bạn cần phải biết:

 • Mình sẽ gặp ai để nói về bảo hiểm?
 • Hẹn họ như thế nào?
 • Nói gì khi gặp họ?
 • Sản phẩm nào tốt nhất cho họ?
 • Làm sao để họ hiểu những gì mình đang muốn nói?
 • Nếu họ từ chối thì sao?
 • Chốt hợp đồng như nào?
 • Xin lời giới thiệu ra sao?

Bạn nói rằng “tôi không tự tin”? Đúng rồi. Chỉ khi bạn tự giải quyết được các vấn đề kể trên, bạn mới tự tin được!

Ở bước nâng cao năng lực của bản thân tôi thường chia làm 2 phần để lên kế hoạch học tập:

 • Tận dụng các khóa học miễn phí.
 • Đầu tư đi học thêm bên ngoài.
nâng cao năng lực bản thân
Trách nhiệm nâng cao trình độ bản thân thuộc về bạn. Đừng đổ lỗi cho người khác nếu bạn yếu kém!

Phần 1: Tận dụng các khóa học miễn phí

Làm tư vấn bảo hiểm sướng ở chỗ: được tham gia mọi khóa đào tạo của công ty/ văn phòng/ quản lý: từ học sản phẩm – kỹ năng bán hàng – kỹ năng chăm sóc khách hàng… hoàn toàn miễn phí.

Bạn sẽ học được rất nhiều thứ:

 1. Kỹ năng lập kế hoạch.
 2. Phương pháp tìm kiếm khách hàng & lọc khách hàng.
 3. Kỹ năng gọi điện: đặt hẹn, tư vấn, chốt Sales.
 4. Kỹ năng tư vấn, trình bày, thuyết phục.
 5. Kỹ năng giao tiếp.
 6. Kỹ năng chăm sóc khách hàng.
 7. Kỹ năng làm việc nhóm.
 8. Kỹ năng thuyết trình.
tự học bảo hiểm là điều quan trọng nhất
Hãy học nhiều hơn. Bạn phải ý thức rằng Học là trách nhiệm của bạn, tốt cho bạn, chứ không phải tốt cho quản lý của bạn.

Tôi biết có những mô hình công ty bảo hiểm, họ đầu tư cực nhiều tiền cho việc đào tạo nội bộ, thuê chuyên gia trong, ngoài nước về để đào tạo, hỗ trợ đại lý mới. Họ rất mong muốn các Đại lý nâng cao trình độ, khả năng tư vấn để tốt cho chính Đại lý, và tốt cho công ty.

Nhưng sự thật thì: Các lớp học thì giá trị & tốn kém nhưng chỉ có số ít người tham gia (đây chính là những người thành công lâu dài với nghề), còn đại đa số đều lấy đủ các thứ lý do để vắng mặt – họ nghĩ rằng mình giỏi rồi, không cần học. Và chả bao lâu mà bị OUT.

Nếu nghề này đơn giản như bạn nghĩ, thì đã không đến lượt bạn đâu. Bạn là Tư vấn bảo hiểm thành công hay Tư vấn bảo hiểm có nguy cơ bị OUT? Là do bạn chọn!

>> Xem ngay Xử lý từ chối bảo hiểm nhân thọ – Thực ra chỉ có 4 bước để nắm các bước và bắt đầu thực hành bạn nhé.

Phần 2: Đầu tư học thêm bên ngoài

Các khóa học tại công ty trang bị cho bạn kiến thức, kỹ năng nền tảng về bảo hiểm. Bạn có thể áp dụng theo, làm nhuần nhuyễn, liên tục cải tiến rồi sẽ thành công. Thành công lớn hay nhỏ tùy thuộc vào quyết tâm của từng người.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành công nhanh & vang dội hơn? Bạn cần đầu tư học thêm bên ngoài nữa. Đầu tư có nghĩa là: Thời gian + Tiền bạc.

đầu tư tiền học các khóa học bên ngoài
Hãy tìm học các khóa học có giá trị thực tế cao. Bởi như vậy mới tốt cho bạn khi “thực chiến”!

Bạn có thể học:

 • Các video trên youtube về kỹ năng tư vấn, xử lý từ chối…
 • Các blog bảo hiểm nhân thọ của nước ngoài/ trong nước.
 • Sách/ báo về bảo hiểm tại Việt Nam.
 • Học các khóa đào tạo chuyên sâu của các trung tâm đào tạo.
 • Học từ những người thành công trong nghề.

Không có gợi ý hoàn chỉnh nào dành cho bạn, tùy vào “khả năng đầu tư” & nhu cầu mà bạn lựa chọn cách thức học phù hợp cho mình.

Khách hàng sẽ mua gói bảo hiểm do bạn tư vấn khi:

 1. Họ hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì?
 2. Họ hiểu tại sao gia đình họ nên tham gia?
 3. Họ hiểu các quyền lợi bảo hiểm mà họ được nhận?
 4. Họ thấy tin tưởng ở bạn, vì vậy họ tin tưởng công ty bạn?

Nếu cuộc tư vấn không để đạt được 4 yếu tố đó, khách hàng sẽ không bao giờ ký hợp đồng. Bạn nên nhớ điều đó!

Các khóa học sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề trên – khi bạn lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn “quá yếu đuối”, không vượt qua khó khăn đơn giản nhất của nghề mà tôi đã liệt kê trong bài viết này – thì thật khó để bạn có thể theo được tới cùng!

 

Bước 2: Trau đồi đạo đức nghề nghiệp

hãy là người bán hàng có đạo đức

Đây là bước cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn 5-10 năm nữa bạn vẫn là một tư vấn bảo hiểm thành công…

Có đạo đức nghề nghiệp là khi bạn hiểu rằng:

 1. Công việc của bạn là tư vấn những gói bảo hiểm phù hợp, còn quyết định cuối cùng thuộc về khách hàng. Bạn không có quyền dọa dẫm hay ép buộc người khác.
 2. Người cần mua bảo hiểm đầu tiên của gia đình đó là người trụ cột, sau đó mới tới người phụ thuộc chứ không phải chỉ mua cho những đứa con.
 3. Không được phép nói sai, bịa đặt thông tin về sản phẩm/ công ty vì đó là lúc bạn hủy hoại chính quyền lợi của khách hàng, tương lai của bạn & danh tiếng của công ty.
 4. Không được phép xúi khách hàng làm sai, nhất là những khách hàng không đủ điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ.
 5. Không vi phạm các điều luật của công ty bảo hiểm: Nói xấu công ty khác, Cho khách vay tiền, Cắt hoa hồng, Ký thay khách, Thu tiền khi không có phiếu thu, Cầm tiền nhưng không nộp về công ty…
 6. Không được phép nói bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư lãi suất cao, gửi vài năm thích là rút về. Đừng hại chết chính mình nữa!

Hình phạt nhẹ nhất nếu vi phạm nội quy công ty là Cảnh cáo, nặng nhất là Blacklist của ngành bảo hiểm (cấm làm bảo hiểm 2 năm). Cho dù phạt nặng hay nhẹ thì điều đó cũng thể hiện bạn quá tồi.

Đạo đức là thứ quan trọng nhất giúp bạn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào lâu dài. Đó là điều chắc chắn!

Nếu bạn là đại lý bảo hiểm nhưng không biết các điều trên? Đó là lỗi của bạn và người quản lý. Nhưng không sao, vẫn còn thời gian cho bạn sửa sai.

>> Đọc nhiều Câu chuyện bảo hiểm sẽ giúp bạn cảm được bảo hiểm nhân thọ rất gần gũi với cuộc sống. Hãy đưa sự gần gũi, chân thành tới khách hàng của bạn trong mỗi cuộc tư vấn. Bạn sẽ thành công.

Tôi khuyên bạn nên Like Page để xem nhiều nội dung chia sẻ hơn về bảo hiểm nhân thọ, hơn nữa bạn có thể đặt câu hỏi cho tôi nếu bạn cần giúp đỡ. Tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn!

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ có thể không quá dễ, nhưng nếu bạn trang bị đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, cộng thêm những đạo đức nghề nghiệp cao quý, tôi tin rằng bạn sẽ không còn thấy khó khăn như trước. Bạn sẽ thành công theo cách bạn muốn nếu bạn quyết tâm!

Nguồn bài viết: https://suthatbaohiem.com

Nguyễn Thành Trung – CEO Suthatbaohiem.com

75
Leave a Reply

avatar
34 Comment threads
41 Thread replies
10 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
49 Comment authors
AdministratorĐoàn Thị Ngânkhanhchi2989Pham Duc LongTrịnh Mai Dung Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
mới nhất cũ nhất Nhiều like nhất!
Thông báo
Anonymous
Guest
Anonymous

Bài viết rất hay ạ. Thêm ki năng cho người tvv bh

Ngọc Anh
Guest
Ngọc Anh

Bài viết sát thực tế.. tuyệt vời ạ..

phạm ánh dương
Guest

những bài viết của a rấ có ích. e cũng mới vào làm đlbh của manulife và đọc của a rất nhiều. cảm ơn a vì những chia sẻ

Quách Ngọc Quân
Guest
Quách Ngọc Quân

Cảm ơn những bài viết và chia sẻ của bạn, những kiến thức rất thiết thực và tuyệt vời, tôi rất thích phong cách và khối lượng kiến thức bạn sở hữu! Trân trọng cảm ơn

Trần văn cường
Guest
Trần văn cường

Từ sáng nay khi biết web này e cứ rảnh là vào đọc. Toàn những điều rất hay và muốn áp dụng. E cũng từng được tvv tư vấn mấy lần, của mấy hãng BH nhưng đều ko thấy thuyết phục, họ còn gạ cho vay tiền và km tiền luôn, vẽ quyền lợi lên rất cao, cộng với họ thiếu hiểu biết về bảng minh hoạ ql của chính cty mình tư vấn, thậm chí trưởng nhóm cũng thế. Do vậy mà e đã tham dự khoá học pru khởi nghiệp để hiểu về bh. Học pru e thấy… Đọc thêm »

Vũ Tiến Quyết
Guest
Vũ Tiến Quyết

em chào AD. em là đại lí mới của manulife . em kiến thức tư vấn còn non nớt . e rất mong a gửi cho e một kịch bản hẹn gặp và tư vấn khách hàng toàn diện về bảo hiểm ạ ! e xin cảm ơn AD

Nguyễn thị trang
Guest
Nguyễn thị trang

Bài viết hay ạ

Oanhnguyen
Guest
Oanhnguyen

Bai viet cua ad rat tuyet voi cho 1 dai ly ko có nhiều tg đi học tại cty như e.e biet tai sao m thất bại nhât là trước lời từ chối khong có tiền và sợ ko theo dc. Và điều e băn khoăn là e luôn muốn gói bh thiên về bv bệnh hơn là tiết kiệm vì khi rủi ro xay ra sp tiết kiệm bv ko cao nhưng sp bảo vệ thì phí lại cao. Add cho e lời khuyên tài liệu nào tốt nhất cho e bây giờ?

Dương Ngọc Tú
Guest
Dương Ngọc Tú

Em cần phải học hỏi thêm.Cám ơn Anh về những chia sẽ này.chúc Anh thành công

Nguyễn Thị ThiênVy
Guest
Nguyễn Thị ThiênVy

Chào AD. Mình đang buồn không biết làm thế nào để thành công thì vô tình biết được website này. Cảm ơn bạn đã tâm huyết với nghề. Mình là TVV mới của bảo hiểm nhân thọ. Bạn có thể giúp mình cách làm sao chốt hợp đồng khi khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm, nhưng họ lại chần chừ hẹn lần này lần khác. Làm sao cho “thúc” họ chốt hợp đồng một cách tế nhị để khách hàng thoải mái nhất ? Cảm ơn ad rất nhiều. Thật sự mình đang rất cần bạn tư… Đọc thêm »

Mộc Quế Anh
Guest
Mộc Quế Anh

Bài viết rất hay – giúp mình hiểu sâu hơn về bảo hiểm nhân thọ – mình cần phải học hỏi nhiều về kỹ năng tv bảo hiểm

Nguyễn Thị Tâm
Guest
Nguyễn Thị Tâm

Bài viết của bạn tôi đọc thấy quá tuyệt vời .đúng là tv bh đâu phải dễ .Xong mnhf phải chịu khó học hỏi trau dồi đạo đức ,bản thân,kỹ năng bán và tuyển…. Cảm ơn bạn rất nhiều.tui hứa sẽ quyết tâm ko bỏ lỡ thời cơ

pairy tran
Guest
pairy tran

mình mới tham gia bh, và muốn bán bh qua điện thoại nhưng ko biết pải mở đầu như thế nào để giới thiệu .. mn có cách gì hay hay giới thiệu mình với ah! thanks all

Ngo thi bich ngoc
Guest
Ngo thi bich ngoc

Bai viet qua thuyet phuc. Nhung em van thay kho khi mo loi noi ve bao hiem nhan tho voi khach hàng

Hoài Thương
Guest
Hoài Thương

bài chia sẻ rất hay và ý nghĩa ,cảm ơn anh rất nhiu ! hẹn gặp lại anh và mọi người ở CMC 28 ah !

Trần Thị Hoài Thanh
Guest
Trần Thị Hoài Thanh

Tôi nên chọn công ty BHNT nào để làm tư vấn viên. Có rất nhiều công ty BHNT nhưng tôi muốn làm TV ở công ty nào có Sản phẩm mang lại quyền lợi tốt nhất cho mọi người.

Hung Nguyen
Guest
Hung Nguyen

Bài viết của bạn rất hay và ý nghĩa đối với 1 đại lý mới.Nhưng 90% đại lý bảo hiểm bây giờ muốn chốt được case size to thì đều tư vấn láo : Dọa khách hàng có hay không ? TL : có Nói xấu đối thủ Có Cắt hoa hồng Có Giả chữ ký Có và còn rất nhiều ….

Hoàng Ngọc Huê
Guest
Hoàng Ngọc Huê

ad cho mình hỏi
Bên mình có tổ chức khóa đào tạo về kỹ năng mềm trong tư vấn BHNT không

Vũ Thị Yến
Guest
Vũ Thị Yến

E cũng mới tham gia làm đại lý, mà thấy khó quá để mọi người hiểu tham gia.

NGUYỄN TÔ CHAU
Guest
NGUYỄN TÔ CHAU

Cách đây 17 năm , khi được mời mua BHNT , câu đầu tiên tôi hỏi là : 1/- ANH đi bán BHNT , Vậy Anh đả mua BNHT chưa ? ĐL : Tôi đả mua cho cả 2 vợ chồng với sản phẩm :BẢO HIỂM HỔN HỢP – CHĂM SÓC TOÀN DIỆN , trả phí 12 năm . Thế là tôi mượn 2 bản hợp đồng của Anh để nghiên cứu và Tôi mua theo SẢN PHẨM đó . 2- Mục đichs Anh khuyên Tôi mua BHNT là để ĐỐI PHÓ VỚI TAI NẠN GIAO THÔNG MỔI NGÀY MỘT… Đọc thêm »

Bùi Thanh Thản
Guest
Bùi Thanh Thản

Tôi 41 tuổi có thể trở thành nhân viên tư vấn bảo hiểm được không. Bạn nào có kinh nghiệm tư vấn giúp tôi với!

Đào Nguên Bình
Guest
Đào Nguên Bình

Mình rất cám ơn những bài viết mà bạn chia sẻ. Nó rất có ích đối với mình và giúp mình cảm thấy tự tin hơn đối với công việc đầy khó khăn này.

Thái Nguyễn
Guest
Thái Nguyễn

Bài viết rất hay và thực tế

Nguyễn Thị Kim Huế
Guest
Nguyễn Thị Kim Huế

Bài viết rất bổ ích, mong tác giả viết nhiều bài hơn nữa, nếu có thể xin đưa vd cụ thể về việc cần thiết mua bảo hiểm. 🙂

Đàm thị kim dung
Guest
Đàm thị kim dung

E vừa đọc content của a,rất thiết thực và ý nghĩa cho những buổi tư vấn cho KH,e vừa làm đc 1 tuần nên chưa tự tin tư vấn cho KH.e cần phải học hỏi và trang bị kiến thức cho mh thật nhiều.

Le kim chung
Guest
Le kim chung

Cam on bai viet rat co tam mình muon tro thanh nguoi tu van bhnt thi bat dau tu dau va cach thuc ntn .xin a giup do ah.

Huỳnh Ngọc Phong
Guest
Huỳnh Ngọc Phong

Tôi rất đam mê công việc này nhưng tôi lại đang thiếu tự tin và thiếu kiến thức về bảo hiểm. Khả năng tranh luận cũng kém nên khi khách hàng từ chối tôi bỏ qua luôn. Tôi thấy đây là một công việc rất hay và có ý nghĩa thực sự. tôi phải làm như thế nào để có nhưng cuộc hẹn và phải bắt đầu câu chuyện như thế nào? Tôi đã được trải qua 2 khóa huán luyện về bảo hiểm nhưng lại rất mất lòng tin ở bản thân sẽ thành công.

Nguyen nhat thanh
Guest
Nguyen nhat thanh

Đạo đức là thứ quan trọng nhất giúp bạn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào lâu dài. Đó là điều chắc chắn!

Nguyễn Thế Nghĩa
Guest
Nguyễn Thế Nghĩa

Mình là đại lý bảo hiểm nhưng đi tư vấn nhiều người họ vẫn chưa tin do những nguyên nhân sau:
1. Do nhứng người bán và tư vấn cho họ mua sai như khách hàng mua 10 năm thì làm 15 năm
2. Khách hàng mua gói bổ trợ y tế thì ko làm
3. Người mua bảo hiểm k hiểu về ý nghĩa gói mình mua nên dẫn đến nhiều người họ cứ đồn nhau là BH k tốt, mất uy tín
Xin a cho lời khuyên

Quang Thỏa
Guest
Quang Thỏa

Cảm ơn ! bạn chia sẻ quá tuyệt vời !

Quang Thỏa
Guest
Quang Thỏa

Bạn chia sẻ những điều quá là tuyệt vời trong ngành đầy tính nhân văn này. Thank

Trịnh Mai Dung
Guest
Trịnh Mai Dung

Mình mong muốn đc nhận nhiều hơn những chia sẻ bổ ích của add để có thể nâng cao năng lực và đạt được thành công trong công việc BH

Pham Duc Long
Guest
Pham Duc Long

Cám ơn bạn, bài viết rất bổ ích, mong rằng bạn sẽ có nhiều bài viết chia sẻ hơn nữa về nghề Bảo Hiểm Nhân Thọ, một nghề cao quý
Chúc bạn khỏe và luôn thành công

Hỗ trợ nhanh